Vải cotton tái chế là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó trong may mặc hiện nay?

Theo The World Counts, mỗi năm trên thế giới có tới 27 triệu tấn bông được sản xuất, bằng cách sử dụng 2,5% tổng diện tích đất canh tác và 16% tổng số thuốc trừ sâu, 7% tổng số thuốc diệt cỏ, 4% tổng số phân bón nitơ và phốt pho trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do vải cotton tái chế được nhiều nhãn hàng và người tiêu dùng quan tâm. Cùng Thumuavaiton.com tìm hiểu Vải cotton tái chế là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó trong may mặc hiện nay?

Vải cotton tái chế là gì?

Vải cotton tái chế có thể được định nghĩa chung là chất liệu được tạo nên bằng quá trình biến vải bông thành sợi bông có thể được tái sử dụng trong các sản phẩm dệt may. Bông tái chế cũng thường được gọi là cotton tái sinh hoặc cotton kém chất lượng. Cotton tái chế giúp tái chế vải cotton vụn cũng như các sản phẩm từ vải cotton đã qua sử dụng, tránh thải rác ra môi trường. Nguồn vải cotton tái chế được chia thành hai loại chính:

  • Hậu công nghiệp/tiền tiêu dùng
  • Nguyên liệu dư thừa từ sản xuất sợi, vải và sản phẩm dệt may
  • Hàng may mặc đã qua sử dụng
Vải coton tái chế được làm từ vải vụn cotton tái chế lại
Hình Ảnh Vải coton tái chế được làm từ vải vụn cotton tái chế lại

Vải cotton có thể tái chế nhiều lần. Trên thực tế chất liệu cotton 100% có thể được tái chế lên đến lần. Tuy nhiên tại mỗi lần tái chế nhà sản xuất cần pha trộn tối thiểu 50% sợi cotton nguyên chất từ bông tự nhiên. Số lần tái chế càng nhiều, số lượng thành phần sợi nguyên chất sẽ càng giảm. \

Xem thêm dịch vụ khi bạn cần thanh lý vải tồn kho ngay tại đây

Quy trình sản xuất vải cotton tái chế

Vải cotton đã qua sử dụng sẽ được thu gom từ rác thải công nghiệp hoặc tiêu dùng. Đầu tiên, các mặt hàng được phân tách theo chủng loại và màu sắc, sau đó được máy cắt thành các mảnh nhỏ hơn và tiếp tục thành sợi thô. Sau đó, nó có thể được kéo trở lại thành sợi để tái sử dụng và mang đến vòng đời mới như một sản phẩm khác.

Quá trình cắt nhỏ vải thành các dạng thô hơn khá khó khăn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng của sợi mới, làm cho sợi ngắn hơn và khó kéo sợi hơn. Do đó, các sợi mới được pha trộn với các vật liệu nguyên chất khác, chẳng hạn như nhựa hoặc bông, để cải thiện độ bền và làm cho chúng phù hợp để tái sử dụng.

Các tiêu chuẩn vải cotton tái chế

Tiêu chuẩn Tái chế Toàn cầu (GRS): Tiêu chuẩn sản phẩm Tái chế Toàn cầu (GRS) quốc tế đặt ra các yêu cầu đối với chứng nhận của bên thứ ba về Nội dung Tái chế, chuỗi hành trình sản phẩm, thực hành xã hội và môi trường cũng như các hạn chế về hóa chất. Mục tiêu của GRS là tăng cường sử dụng vật liệu Tái chế trong các sản phẩm và giảm/loại bỏ tác hại do quá trình sản xuất vật liệu đó gây ra.

Các tiêu chuẩn vải cotton tái chế
Hình 2: Các tiêu chuẩn vải cotton tái chế

Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) là tiêu chuẩn chứng nhận hàng đầu thế giới về hàng dệt may hữu cơ bao gồm cả tiêu chí sinh thái và xã hội. GOTS bao gồm mọi bước trong quá trình sản xuất từ ​​sợi đến thành phẩm.

Khi bạn cần thanh lý nguyên phụ liệu ngành may xem ngay tại đây

Ưu điểm của vải cotton tái chế (recycled cotton)

Chất liệu vải cotton tái chế được xem là giải pháp bền vững cho vật liệu ngày may mặc trên toàn thế giới. Việc tái chế vải cotton đã qua sử dụng giúp hạn chế lượng rác thải ra môi trường, tiết kiệm nguyên liệu thiên nhiên, tạo ra vòng đời mới cho sản phẩm. Vải cotton tái chế mang đến các ưu điểm nổi bật như: 

Thân thiện với môi trường

Không hao tốn nguồn nước sạch. Cây bông vải là loại thực vật tốn rất nhiều nước sạch để trồng. Theo WWF, nhà sản xuất cần 20,000 lít nước sạch chỉ để sản xuất 1kg bông gòn. Lượng bông gòn này chỉ đủ làm nên một chiếc áo thun và một chiếc quần jeans. Vì vậy, tăng cường sử dụng vải cotton tái chế sẽ giúp bảo tồn lượng nước sạch của Trái đất.

Chất lượng của cotton tái chế

Theo hiệp hội bông gòn Cotton Works, khi trang phục bằng vải cotton được xé nhỏ ra để chuẩn bị dệt nên vải mới, sợi bông bị cắt nhỏ lại. Nên nó sẽ không chắc chắn như loại sợi cotton gin. Ưu điểm là sợi vải vô cùng mềm, rất tốt để làm áo thun, sweatshirt êm ái. Nhược điểm là không phù hợp cho những sản phẩm cần chất liệu cứng cáp hơn, như quần jeans.

Vải cotton tái chế là chất liệu vải được tái chế từ cotton
Hình 3: Ưu điểm của vải cotton tái chế (recycled cotton)

Hướng phát triển tương lai

Năm 2016, Levi’s, thương hiệu thời trang denim hàng đầu thế giới, đã tìm ra giải pháp tái chế cotton hiệu quả hơn. Đó là sử dụng dung môi hòa tan sợi cotton thành cellulose, sau đó xoắn sợi cotton mới trước khi dệt vải. Phương thức gần giống với cách sản xuất viscose/Tencel. Phương pháp này cho ra sợi vải tương đối cứng cáp hơn.

Lợi ích và hạn chế của vải cotton tái chế 

Trong những năm gần đây việc sử dụng vải cotton tái chế trở thành trào lưu, xu hướng được đông đảo người tiêu dùng và các nhãn hàng, thương hiệu tham gia hưởng ứng. Đây được xem là hướng đi tất yếu của ngành thời trang, hạn chế các tác động của thời trang nhanh. Việc sử dụng vải cotton tái chế mang đến các lợi ích to lớn, song cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Cụ thể: 

Những lợi ích của vải cotton tái chế

Vải cotton tái chế có thể bắt đầu vòng đời mới trong nhiều sản phẩm cấp thấp khác nhau như vật liệu cách nhiệt, đầu lau nhà, vải vụn và đồ nhồi.

Quá trình tái chế có thể tận dụng nhiều sản phẩm cotton từ các bãi chôn lấp. Theo Hội đồng Tái chế Dệt may, chất thải dệt may hàng năm ước tính tương đương 25 tỷ bảng Anh

Lượng năng lượng, nước và thuốc nhuộm sử dụng được giảm bớt khi sử dụng một sản phẩm đã được xử lý. Tiết kiệm đạt được bằng cách bù đắp cho việc sản xuất vật liệu mới. Vì sợi bông tái chế thường được lấy từ phế liệu dệt may trước khi tiêu dùng được phân loại theo màu nên sợi đã được nhuộm sẵn.

Việc hạn chế khí thải CO2 và nhiên liệu hóa thạch được giải quyết một phần bằng cách sử dụng các vật liệu hiện có. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý và vận chuyển vải vụn hoặc quần áo bông có thể làm giảm hoặc vô hiệu hóa một số khoản tiết kiệm này. 

Lợi ích và hạn chế của vải cotton tái chế 
Hình 4: Lợi ích và hạn chế của vải cotton tái chế

Hạn chế của vải cotton tái chế

Bông phải được pha trộn với các loại xơ khác để tạo thành sợi mới để có độ bền và chắc, do đó không thể tái chế liên tục.

Chất lượng và tính ứng dụng của vải cotton tái chế sẽ phụ thuộc vào ứng dụng sử dụng cuối cùng. Bất kỳ hình thức tái chế nào cũng sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của sợi và vải như độ đều, độ bền và tính đồng nhất.

Chi phí sợi tái chế thường cao hơn so với tiêu chuẩn, chi phí sợi bông nguyên chất.

Dụng cụ thử nghiệm được chế tạo cho bông nguyên chất, đã được đánh bông. Đôi khi, kết quả thử nghiệm có thể bị sai lệch do sự khác biệt về hướng và cách đóng gói sợi.

Nguy cơ ô nhiễm bởi các loại sợi khác cao hơn nhiều đối với bông tái chế. Tất cả các đường khâu, chỉ khâu, một lượng nhỏ spandex đều phải được tính đến khi thiết lập chuỗi cung ứng tái chế.

Xem thêm dịch vụ thu mua quần áo giá cao ngay tại đây khi bạn cần

Ứng dụng của vải cotton tái chế trong may mặc hiện nay

Vải cotton tái chế được ứng dụng ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp may mặc. Vải cotton tái chế có tính ứng dụng cao, trong đó phổ biến nhất vẫn là tái chế trang phục thời trang như: Quần áo, giày, tất, túi xách,… Ngoài ra cotton tái chế còn được dùng tạo ra các sản phẩm gia dụng trong gia đình như: Thảm, chổi lau nhà, đồ dùng trang trí, đệm gối,…

 Ứng dụng của vải cotton tái chế trong may mặc hiện nay
Hình 5: Ứng dụng của vải cotton tái chế trong may mặc hiện nay

Trong vài năm qua, cotton tái chế trở nên phổ biến rộng rãi. Cotton là một trong những chất liệu tự nhiên được ứng dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Mỗi năm có  hàng tỷ sản phẩm may mặc bằng cotton được sản xuất. Tuy nhiên hầu hết chúng không được tái chế vào cuối vòng đời. Nhờ cotton tái chế, ngành công nghiệp may mặc có thể giảm thiểu hàng tấn chất thải dệt may, phụ kiện và quần áo bị chôn lấp hoặc đốt hàng năm. 

Đồng thời làm giảm nhu cầu sản xuất quá nhiều bông nguyên chất từ đó hạn chế tình trạng khan hiếm nước và ô nhiễm đất do các hóa chất nguy hiểm. Ngành công nghiệp thời trang cần phải hành động, hưởng ứng để thúc đẩy việc sử dụng cotton tái chế. Song song với đó là cải thiện các quy trình tái chế để bông ngày càng có sẵn và có chất lượng cao hơn. Bởi vải cotton tái chế là một giải pháp thay thế bền vững hơn cho cả cotton thông thường và cotton hữu cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *