Vải sợi nhân tạo là gì? Công nghệ sản xuất vải nhân tạo

Vải sợi nhân tạo đang là loại vải được nhiều người quan tâm. Bởi vì loại vải này có nhiều công dụng và tính năng đặc biệt nên được sử dụng rất rộng rãi. Trên thị trường có rất nhiều loại vải khác nhau, trong đó vải sợi nhân tạo được nhiều người biết đến. Loại vải này có rất nhiều ưu điểm trong các lĩnh vực đời sống. Để có thể hiểu rõ hơn về vải nhân tạo và quy trình sản xuất hãy theo dõi thông tin được chia sẻ ở bài viết dưới đây của Thu Mua Vải Toàn Thắng.

Hình Ảnh vải sợi nhân tạo
Hình Ảnh vải sợi nhân tạo được chất đống

Vải sợi nhân tạo là gì?

Vải sợi nhân tạo được tạo ra là các polyme cellulose trong các loài thực vật có chứa hàm lượng cellulose như cây gỗ, cây gai dâu, cây bông,… Dù được tạo nên từ nguyên liệu tự nhiên nhưng đã được xử lý theo quy trình để sợi vải được tạo thành có tính chất nhân tạo nhiều hơn. Đây là loại vải sợi được đánh giá cao về độ dẻo dai, bền đẹp, khả năng chống mốc, chống ẩm tốt.

Vải sợi nhân tạo ngày càng được sử dụng rộng rãi
Hình Ảnh Vải sợi nhân tạo ngày càng được sử dụng rộng rãi

Chất liệu chính để làm vải sợi nhân tạo là các loại gỗ, tre, nứa có hàm lượng cellulose cao. Đó là những nguyên liệu ban đầu được hòa tan trong các chất hóa học để tạo thành sợi vải. Trong đó sợi tổng hợp là nhóm lớn hơn được là từ polyme không xuất hiện trong tự nhiên mà thay vào đó được sản xuất hoàn toàn trong nhà máy hóa chất.

Xem thêm dịch vụ mua vải khúc các loại giá cao tại đây

Nguồn gốc của vải sợi nhân tạo

Nhà khoa học người Thụy Sĩ tên là Audemars đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1855 trong việc tìm kiếm ra tơ nhân tạo. Nhà khoa học này đã hòa tan lớp vỏ xơ bên trong cây dâu tằm, sau đó biến đổi nó về mặt hóa học để tạo ra xenlulo rồi kéo thành sợi.

Một thời gian sau, năm 1889 một nhà hóa học người Pháp tên là Hilaire de Chardonnet là người đầu tiên đưa vải sợi nhân tạo vào sản xuất thương mại. Sau đó 2 năm ông đã xây dựng nhà máy đầu tiên tại Besancon nước Pháp mang tên Rayon, chính thức khẳng định danh tiếng là cha đẻ của ngành công nghiệp Rayon. Khi sợi nhân tạo ra đời, các loại sợi tổng hợp cũng bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Công nghệ sản xuất vải nhân tạo

Vải sợi nhân tạo được sản xuất theo quy trình chuẩn để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất. Trước tiên các nguyên liệu thô hay còn gọi là Cellulose sau khi được lấy từ thực vật sẽ được xử lý hóa học bằng cách hòa tan trong các chất như carbone disulfure, axit sulfurique, soude, muối sulfate.

Vải dệt từ sợi Nhân tạo
Hình Ảnh Các Cây vải được dệt từ sợi nhân tạo

Tiếp theo các nguyên liệu này sẽ được nung chảy trong quá trình gia nhiệt để tạo thành một chất lỏng dẻo. Chúng được nén qua các lỗ rất nhỏ bên trong vòi phun gọi là spinneret, từ đó các sợi được tạo ra được kéo thành sợi theo nhiều cách khác nhau như sợi khô, sợi ướt, sợi nóng chảy.

Cuối cùng là sợi vải nhân tạo được đem dệt và tạo thành vải sợi nhân tạo. Sợi vải được xử lý bằng thuốc nhuộm và các chất phụ gia hữu cơ để tăng khả năng gắn màu. Quá trình nhuộm vải sẽ sử dụng các loại thuốc nhuộm tổng hợp để tạo điều kiện cho sự bắt màu của thuốc nhuộm. Sau mỗi quá trình sẽ phải giặt vải để tách các hợp chất còn bám trên vải. Để hoàn thiện vải sẽ thực hiện wash vải để tăng độ bền chống ra màu.

Ưu điểm của vải sợi nhân tạo

Vải nhân tạo ngày càng được ưa chuộng và trở thành nguyên liệu sản xuất nhiều sản phẩm hữu ích trong đời sống. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của vải sợi nhân tạo.

Độ bền cao

Độ đàn hồi của các sợi nhân tạo rất cao nhờ vào sự liên kết chặt chẽ của các cấu trúc phân tử polyme. Vì vậy đã giúp cho sợi vải có độ bền cao, chịu được trọng lượng lớn. Người dùng có thể sử dụng để chứa đựng hoặc di chuyển các đồ vật nặng.

Độ mềm mịn

Nhiều người yêu thích vải sợi nhân tạo vì chúng rất mịn màng, thấm hút. Chỉ cần chạm tay vào bề mặt vải cũng có thể cảm nhận rõ nét. Chính ưu điểm này đã giúp sợi nhân tạo được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp may mặc trong và ngoài nước.

Ưu điểm nổi bật vải từ sợi nhân tạo
hình Ảnh Cho Thấy Vải nhân tạo có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Chống cháy hiệu quả

Những loại vải nhân tạo như Melamine, Modacrylic, Aramid có khả năng truyền nhiệt thấp, bắt lửa kém. Đặc biệt là melamine được đánh giá cao trong việc chống cháy hiệu quả khi đáp ứng được tiêu chuẩn đo lường. Do đó loại vải sợi này được ứng dụng trong việc sản xuất ghế ngồi máy bay và vật cản lửa.

Màu sắc đẹp

Vải sợi nhân tạo khi sản xuất ra sẽ có màu trắng tinh khiết nên không cần phải làm sạch, đây là ưu điểm nổi bật hơn so với sợi tự nhiên. Tùy vào mục đích sử dụng người ta sẽ nhuộm màu theo yêu cầu sao cho phù hợp nhất. Đa số các sợi nhân tạo đều bắt màu rất tốt nên màu sắc lúc nào cũng đẹp và tươi sáng.

Sợi nhân tạo bắt màu tốt nên trông rất bắt mắt
Sợi nhân tạo bắt màu tốt nên trông rất bắt mắt

Xem thêm dịch vụ mua vải ký ngành may giá cao tại đây

Các loại vải nhân tạo thông dụng nhất

Từ khi ra đời cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều vải sợi nhân tạo khác nhau, dưới đây là các loại thông dụng nhất.

Vải sợi Acrylic

Sợi Acrylic được sản xuất bằng quá trình polyme hóa và được sử dụng trong quy trình kéo sợi ướt và sợi khô. Đây là loại vải sợi có đặc điểm mềm, ấm giống len nên giữ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó còn khô nhanh và chịu được hóa chất, dầu, ánh sáng mặt trời. Loại vải sợi này thường được sử dụng để sản xuất quần áo trẻ sơ sinh và hàng may mặc.

Vải sợi Bicomponent

Vải sợi nhân tạo Bicomponent được làm từ sợi nhân tạo rất mịn với khả năng tự phun và liên kết nhiệt với nhau. Vì vậy, chúng thường được sử dụng để phân phối đồng đều các chất kết dính, cán màng và các sản phẩm có thể tái chế nên rất để thân thiện với môi trường.

Vải sợi Rayon

Sợi nhân tạo Rayon là loại sợi xenlulo tái sinh khác được làm chủ yếu từ bột gỗ. Loại sợi này được tạo ra bằng cách phá vỡ các nguyên liệu tự nhiên thành dạng sợi xenlulo. Từ đó xử lý các sợi tái sinh thu được để tạo ra các đặc tính mong muốn cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Loại vải Rayon được dùng để may quần áo vì độ độ bền cao, dễ làm sạch và đặc biệt là ít nhăn.

Cho Thấy Có rất nhiều loại vải nhân tạo khác nhau
Hình Ảnh Cho Thấy Có rất nhiều loại vải nhân tạo khác nhau

Vải sợi nhân tạo được ứng dụng như thế nào?

Hiện nay, vải nhân tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống, cụ thể như sau.

Len sợi dệt

Các loại vải nhân tạo được xem là nguyên liệu chính của các nhà máy sản xuất dệt kim. Giờ đây nó đang được nghiên cứu và phát triển để có thể dần thay thế các loại len sợi tự nhiên như lông lạc đà hay lông cừu. Sản phẩm làm từ len sợi dệt có nhiều ưu điểm như khả năng đàn hồi tốt, giữ ấm hiệu quả, đa dạng màu sắc, nhanh khô, chống nấm,…

Thời trang

Vải sợi nhân tạo được dùng trong việc sản xuất nhiều mặt hàng thời trang như áp sơ mi, cà vạt, đồ nội y, quần áo ngủ, đồ sơ sinh, áo len,…Với những ưu điểm của mình, vải nhân tạo đã nhanh chóng trở thành nguyên liệu có mặt tại các nhà máy may mặc. Đồng thời các sản phẩm làm ra rất được người tiêu dùng yêu thích.

Cho Thấy Có rất nhiều loại vải nhân tạo khác nhau
Hình Ảnh Cho Thấy Có rất nhiều loại vải nhân tạo khác nhau

Xem thêm dịch vụ bán vải thun cotton tồn kho giá rẻ nhất tại đây

Đồ bảo hộ

Nhờ vào khả năng chống cháy, vải nhân tạo được ứng dụng trong việc sản xuất ra các đồ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe cho những người làm trong môi trường nguy hiểm và độc hại. Sản phẩm được tạo ra như mũ quân sự, quần áo lính cứu hỏa, găng tay chịu nhiệt, vải lọc, vải thuyền buồm, dây cáp,…

Bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về vải sợi nhân tạo để bạn có cái nhìn rõ nét nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của Thu Mua Vải Toàn Thắng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vải này.

Xem thêm một số bài viết ngành may tại đây:

Quy trình sản xuất sợi vải cotton

vải cotton là gì

vải poly là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *