Vải Tái Chế Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Xu Hướng Thời Trang 2023

vải sợi tái chế được làm từ các loại nguyên liệu tổng hợp PE
vải sợi tái chế được làm từ các loại nguyên liệu tổng hợp PE

Vải tái chế là gì? Vải tái chế là chất liệu vải được tạo thành từ các vật liệu bỏ đi như chai nhựa, vải vụn, vải thừa,… Thời trang nhanh khiến lượng rác thải ra môi trường tăng nhanh chóng. Để hạn chế lượng rác thải ra môi trường, tạo ra ngành thời trang bền vững nhiều đơn vị đã nghiên cứu, sản xuất vải tái chế. Tại nội dung bài viết sau đây Thumuavaiton.com sẽ cung cấp thông tin về vải tái chế đến các bạn. 

Vải tái chế là gì?

Vải tái chế là gì? Vải tái chế được hiểu là loại vải được tạo thành từ các chất liệu bỏ đi như chai nhựa, túi nilon, vải vụn, vải thừa, quân áo cũ,… Vải tái chế được sản xuất từ các chất liệu có thể tái chế. Đây là loại vải được kéo sợi từ plastic đã qua sử dụng. Quy trình sản xuất vải tái chế sử dụng công nghệ hiện đại, từ sợi plastic biến thành sợi polyester.

vải tái chế được làm từ các chất liệu tái chế
Hình 1: Vải tái chế là loại vải được tạo thành từ các chất liệu có thể tái chế

Nhờ phương pháp này mà các loại rác thải nhựa có thể chế tạo thành sợi vải, ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang. Việc sản xuất và sử dụng vải tái chế nhanh chóng được hưởng ứng, trở thành trào lưu được đông đảo cộng đồng người tiêu dùng cũng như các nhãn hàng, thương hiệu thời trang tham gia. Vải tái chế còn được cấu tạo từ chính vải vụn, vải thừa trong quá trình may mặc. Hoặc được tạo thành từ quần áo cũ. 

Vải tái chế là một trong những chất liệu tạo ra xu hướng thời trang bền vững, tạo ra vòng lặp nguyên liệu trong ngành may mặc. Việc sử dụng vải tái chế còn góp phần bảo vệ môi trường sống, hạn chế lượng rác thải ra môi trường, bảo vệ trái đất. Hiện nay có rất nhiều nhà thiết kế, thương hiệu sử dụng vải tái chế nhằm tạo ra các sản phẩm thời trang bền vững. 

Tìm hiểu thêm dịch vụ thu mua vải khúc các loại tồn kho thanh lý tại đây

Đặc điểm của vải tái chế là gì?

So với các loại vải thông thường, vải tái chế có kết cấu, tính ứng dụng, tính năng tương đồng. Chất liệu này được ứng dụng phổ biến trong thiết kế, may trang phục thời trang, trang phục thường ngày. 

sợi tái chế để sản xuất vải tái chế
Hình 2: Đặc điểm của vải tái chế dễ nhận ra được làm từ sợi tái chế

Đặc điểm nổi bật nhất của các trang phục từ vải tái chế chính là vòng đời lặp lại nhiều lần. Các trang phục may bằng vải thông thường sau 1 vòng đời sẽ bị vứt bỏ. Ngược lại đối với quần áo được may bằng vải tái chế sau một vòng đời, vải có thể tiếp tục kéo sợi, bắt đầu một vòng đời mới. Đây chính là mục tiêu tạo ra thời trang bền vững, thời trang xanh. 

Vải tái chế được sản xuất trên quy trình nghiêm ngặt, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo khử khuẩn, khử trùng và các tiêu chí về môi trường khác. Sợi tái chế được sản xuất từ nhựa tái chế phải đạt tiêu chuẩn chất lượng GRS: Tiêu chuẩn tái chế toàn cầu (Global Recycle Standard). Tiêu chuẩn này được định ra dựa vào các tiêu chí:

  • Thành phần nguyên liệu đã qua xử lý
  • Quy trình sản xuất khép kín, nghiêm ngặt
  • Lượng hóa chất sử dụng đúng quy định
  • Vòng đời sản phẩm và khả năng tái chế của sản phẩm.

Quy trình sản xuất vải tái chế

Quy trình sản xuất vải tái chế là gì? Tùy thuộc vào dạng sợi mong muốn mà quy trình sản xuất sợi vải tái chế sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản vải tái chế sẽ được sản xuất theo quy trình sau đây: 

Phản ứng trùng hợp

Ở bước đầu tiên, người ta sẽ trộn hỗn hợp bao gồm 2 chất dimethyl terephthalate với ethylene glycol lại với nhau, có thêm chất xúc tác. Sau đó đun nóng hỗn hợp ở nhiệt độ dao động từ 50-210°C. Hợp chất Monomer được ra đời từ đây.

Kết thúc phản ứng trùng hợp bằng việc cho hợp chất Monomer phản ứng với Axit Terephthalic ở 280°C. Lúc này, sợi vải Polyester dần được hình thành và được đùn qua một khe nhằm tạo thành các dải Polyester.

Sấy khô

Tiếp theo các dải Polyester sẽ được đem đi sấy khô và làm mát để chất liệu được gòn. Các dải Polyester được cắt thành nhiều mảnh nhỏ và tiếp tục được sấy khô một lần nữa để các mảnh nhỏ đều có chất lượng như nhau.

Đùn sợi

Các mảnh Polyester sau khi được cắt nhỏ và sấy sẽ được nấu chảy ở nhiệt độ 260-270°C. Hỗn hợp tạo ra có dạng đặc sệt như siro sẽ được đặt trong ổ phun sợi và được tiến hành ép qua những chiếc lỗ nhỏ với đủ các hình dáng khác nhau. Đây được gọi là quá trình đùn sợi.

Kích thước của các sợi vải được xác định bằng mật độ lỗ trong ổ phun. Từng sợi một được tạo thành khi được phun ra từ ổ và xoắn lại với nhau. Ở quá trình này, người ta có thể cho thêm vào một số hóa chất để sợi vải được tạo ra có tính kháng khuẩn, kháng cháy, chống tĩnh điện,…

Quy trình sản xuất vải tái chế
Hình 3: Quy trình sản xuất vải tái chế được làm từ chai nhựa PE

Tìm hiểu thêm dịch vụ khi bạn cần thanh lý vải tồn kho tại đây

Kéo sợi

Sau bước đùn sợi, Polyester được tạo ra rất mềm, có thể kéo giãn ra gấp nhiều lần chiều dài ban đầu. Để độ dày và đường kính sợi vải được nhỏ nhất có thể, người ta sẽ cố kéo dãn sợi Polyester. Bước này quan trọng không kém khi quyết định độ mềm hay cứng của thành phẩm sau cùng.

Cuốn sợi

Trước khi tiến hành dệt vải, các sợi Polyester sẽ được đem đi cuốn vào một ống lớn.

Ưu điểm của vải tái chế là gì? 

Vải tái chế được xem là xu hướng thời trang bền vững, giúp bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải ra môi trường. Vải tái chế ở hữu các đặc tính và ưu điểm nổi bật sau đây: 

Khả năng chống nước tốt

Các vật dụng cần có khả năng chống nước cao như túi ngủ, lều, áo khoác, quần áo thể thao,… đều được làm từ vải tái chế với thành phần chính là sợi Polyester. Polyester có khả năng chống nước cực tốt nhờ cấu tạo từ sợi nhựa. Sợi vải hút ẩm kém, dễ dàng được gia công mà không sợ về lâu sẽ phai màu.

Khả năng chống nhăn

Vì là loại vải chuyên sản xuất quần, áo thể thao nên Polyester có khả năng chống nhăn tốt. Bạn có thể thoải mái giặt các sản phẩm làm từ Polyester trong máy giặt, sử dụng trong thời gian dài mà không sợ sản phẩm bị nhăn, giãn hay mất đi form dáng ban đầu.

quần áo làm từ vải tái chế có ưu điểm bền đẹp sáng màu
quần áo làm từ vải tái chế có ưu điểm bền đẹp sáng màu

Không bám bụi, dễ vệ sinh

Quần áo làm Polyester có bề mặt trơn, khả năng hấp thụ kém. Vì vậy vải sợi Polyester có khả năng chống nấm mốc, bụi bẩn cao. Các sản phẩm vì vậy mà dễ dàng vệ sinh hơn.

Khả năng nhuộm màu ấn tượng

Polyester được sử dụng nhiều trong ngành may mặc, do đó khả năng nhuộm màu vô cùng quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ của sản phẩm. May mắn loại vải này có tính nhuộm màu ấn tượng, dễ nhuộm, các màu sắc khi lên vải đều đúng chuẩn và rõ nét. Vải tái chế có thể giữ màu trong khoảng thời gian dài.

Giá thành rẻ

Nhìn chung, Polyester có quy trình sản xuất đơn giản, được làm từ các nguyên liệu dễ tìm, có giá thành thấp. Đây là lý do mà các sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu này có giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Ứng dụng của vải tái chế là gì? 

Vải tái chế có tính ứng dụng cao, trở thành xu hướng thời trang được nhiều nhãn hàng sử dụng trong những năm gần đây. Có thể kể đến một số ứng dụng phổ biến của vải tái chế như: 

May mặc

Với nhiều ưu điểm như khả năng nhuộm màu ấn tượng, tính chống nhăn, chống bụi bẩn, độ bền tốt,… vải tái chế được ứng dụng phổ biến trong may mặc. Đặc biệt là các trang phục thể thao. Sợi tái chế thường được kết hợp cùng với cotton để tăng tính năng thấm hút mồ hôi của quần áo. Bên cạnh việc dùng để may quần áo, chất liệu này được dùng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm chống nước như dù, áo mưa, vỏ bọc hành lý, tấm bạt, túi đựng tài liệu,…

các hạt pet tổng hợp được làm từ vải tái chế
các hạt pet tổng hợp được làm từ vải tái chế

Công nghiệp

Chất liệu vải tái chế ngày càng xuất hiện phổ biến trong đời sống hằng ngày. Trong ngành công nghiệp từ sản xuất vải công nghiệp đến các vật liệu cách điện, làm chăn ga gối,… Đặc tính của sợi vải là khả năng chống bụi bẩn, nấm mốc và không hút ẩm nên các sản phẩm được tạo ra từ Polyester cũng có nhiều ưu điểm vượt trội.

Thumuavaiton.com vừa giải đáp vải tái chế là gì cũng như các đặc điểm và ứng dụng của chất liệu này. Trong tương lai vải tái chế sẽ ngày càng trở nên phổ biến, trở thành vật liệu không thể thiếu trong ngành thời trang. 

Xem thêm dịch vụ thu mua nguyên phụ liệu ngành may mặc tại đây

3 thoughts on “Vải Tái Chế Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Xu Hướng Thời Trang 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *