Máy may 1 kim là gì? Đặc điểm và cấu tạo của máy may 1 kim

máy may một kim
Hình Ảnh Máy May Một Kim Bạn Cần Biết

Máy may 1 kim là gì và Chúng có đặc điểm cấu tạo như thế nào? Đây là những vấn đề mà bất kể ai khi tìm hiểu về ngành may mặc đều thắc mắc. Nội dung bài viết ngày hôm nay của thumuavaiton.com sẽ giúp bạn đọc trả lời các câu hỏi trên một cách chi tiết nhất, cùng tham khảo nhé!

Máy may 1 kim là gì?

Máy 1 kim là thiết bị chuyên dụng trong lĩnh vực dệt mặc với mục đích lắp ráp quần áo hay các món đồ thời trang lại với nhau. Quá trình vận hành máy may sử dụng đường chỉ suốt phía dưới và mũi chỉ một kim ở phía trên.

máy may một kim là gì
Hình Ảnh cho thấy Khái quát về máy may 1 kim

Sự xuất hiện của máy may 1 kim giúp cho quá trình sản xuất ra đồ dùng sinh hoạt như quần áo, giày dép nhanh chóng với số lượng lớn, thay vì những phương pháp thủ công.

Xem thêm dịch vụ thu mua vải giá cao tận nơi tại đây của Toàn Thắng khi bạn cần nhé

Phân loại và đặc điểm cấu tạo của máy may 1 kim

Sau khi tìm hiểu máy may 1 kim là gì, bạn đọc cùng chúng tôi tiến hành phân loại dưới đây:

Phân loại

Thị trường hiện nay đang thịnh hành 2 loại máy may đó là máy may 1 kim cơ và máy may 1 kim điện tử.

 1. 1 kim điện tử: Thiết bị máy may đời mới, hiện đại với nhiều chức năng được tích hợp hóa thông qua bảng điện tử và các hoạt động của motor lắp đặt sẵn tại phần thân. Khách hàng có thể dễ dàng điều chỉnh chế độ may, tốc độ và kiểu may tùy ý.
 2. 1 kim cơ: Máy may có lịch sử lâu đời vận hành nhờ hệ thống motor và dây curoa gắn bên dưới bàn máy. Người may điều khiển trực tiếp hoạt động của thiết bị cũng như tốc độ nhanh/chậm thông qua bàn đạp.
Hiện nay thịnh hành hai loại máy may 1 kim trên thị trường
Hình Ảnh Hiện nay thịnh hành hai loại máy may 1 kim trên thị trường

Cấu tạo

Nhìn chung, máy cơ hay điện tử đều có cấu tạo giống nhau, chỉ khác mỗi chi tiết bảng điều khiển và motor.

 • Bàn máy: Đóng vai trò đỡ đầu máy và là nơi thực hiện các thao tác của người sử dụng. Bộ phận này thường được làm từ gỗ ép phẳng, chống cong, vênh và giữ ổn định khi máy hoạt động.
 • Đầu máy: Chứa các kết cấu cơ khí nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khi vận hành thiết bị. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất toàn bộ cấu tạo,
 • Chân máy: Chế tạo từ thép hàng hoặc gang tạo độ chắc chắn.
 • Bảng điều khiển: Điều khiển hoạt động thiết bị.
 • Motor: Truyền chuyển động lên đầu máy.
 • Hộp nút bấm: Nơi đặt các công tắc bật mở.
 • Dàn cọc chỉ: Kệ đặt các cọc chỉ và đường dẫn chỉ vào thiết bị.
 • Bảng điều khiển điện tử: Điều khiển chuyển động máy và chỉ có trên máy 1 kim điện tử.
Đầu máy có vai trò quan trọng trong cấu tạo thiết bị
Hình Ảnh cho thấy Đầu máy có vai trò quan trọng trong cấu tạo thiết bị

Một số chi tiết khác của máy 1 kim

Nội dung tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về các chi tiết khác trong cấu tạo máy 1 kim nhé!

Kim máy may

Kim máy may là chi tiết nhỏ nhưng vai trò của chúng không thể thay thế trong việc đưa chỉ xuyên qua lớp vật liệu và kết hợp với đường chỉ suốt bên dưới để tạo ra một mũi may hoàn chỉnh. Ngày nay, có rất nhiều mẫu kim khác nhau như kim thẳng, kim cong,… tùy theo chủng lại máy.

Cấu tạo của chúng gồm: phần đốc, phần thân và mũi kim. Có một lỗ nhỏ gần đầu mũi kim để người dùng có thể luồn chỉ dễ dàng và trên thân kim có một rãnh nhỏ tường gọi là vệt thoát ổ.

Nếu chất liệu may mỏng, hãy sử dụng kim có đường kính thân nhỏ và ngược lại chất liệu cứng, dày nên sử dụng kim đường kính thân lớn. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể lựa chọn kim theo từng loại chỉ, chỉ to thì kim lớn.

Người dùng nên lựa chọn kim may phù hợp với chất liệu vải
Hình Ảnh Cho Thấy Người dùng nên lựa chọn kim may phù hợp với chất liệu vải

Xem thêm dịch vụ bán vải cây poly tại đây khi cần

Thoi suốt trong máy may 1 kim là gì?

Chỉ may được cuốn vào suốt và lắp vào trong các con thoi sau đó chúng được gắn vào ổ chao trong máy. Tại thân thoi, thiết kế các bộ phận khóa để giữ suốt và me thoi, đồng thời tạo ra lực căng cho chỉ.

Để lắp được thoi vào máy, mọi người nên mắt máy và đưa cần giật lên vị trí cao nhất, tay trái giữa khóa suốt, đưa thoi chứa suốt vào ổ máy, lưu ý đầu bản lề thoi hướng về phía người ngồi may. Sau khi lắp xong, dùng tay ấn nhẹ, nghe thấy tiếng kêu “tách” là được.

Đối với việc kiểm tra lực căng chỉ, khi lắp suốt vào thoi, người dùng giật chỉ 2, 3 lần nếu thoi rơi xuống là đạt yêu cầu. Nếu không rơi có thể do chỉ dưới quá chặt hoặc chỉ cầm lên mà suốt rơi tự do là chỉ đang lỏng. Để khắc phục tình trạng này, mọi người hãy điều chỉnh ốc vít trên me thoi bằng cách xoay ngược kim đồng hồ nếu chỉ quá căng và xoay cùng chiều kim nếu muốn chỉ chặt lại.

Chân vịt máy may

Chân vịt trong máy may có công dụng ép và cố định vật liệu cần may, ngăn chúng không di chuyển, lệch hướng khi mũi kim nâng lên. Để điều chỉnh chân vịt, khách hàng có thể dùng tay nâng lên (lưu ý tắt máy trước khi thực hiện) hoặc nâng bằng gối sau đó tác động lực vào miếng cao su và gạt chúng sang phải. Ngoài ra, mọi người còn có thể thay đổi chân vịt hoặc độ cao của chúng sao cho phù hợp.

Chân vịt cố định vật liệu may chắc chắn
Hình Ảnh Cho thấy vai trò của Chân vịt cố định vật liệu may chắc chắn

Cách thức sử dụng máy may 1 kim là gì?

Để sử dụng hiệu quả và thành thảo máy may 1 kim, khách hàng nên áp dụng theo các bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Đặt thiết bị lên mặt bàn hoặc mặt phẳng chắc chắn, điều chỉnh độ cao khung chân máy phù hợp với tầm ngồi của mình. Hãy đặt đầu có kim nằm phía bên trái và thân máy nằm bên phải bạn.
 • Bước 2: Lắp đặt kim vào máy may, một bên phẳng mặt để chỉ may di chuyển một hướng. Bên kim có rãnh chạy dọc hướng xuống dưới và đối diện với mặt phẳng cuống kim. Khi lắp kim, rãnh này sẽ đối diện với hướng mà bạn xỏ chỉ. Sau đó, đẩy kim may vào trị rồi vặn chặt núm ốc.
 • Bước 3: Bật công tắc máy may 1 kim.
 • Bước 4: Tiến hành đánh suốt chỉ, gắn chỉ vào và dùng đồ để chặn, đảm bảo chỉ không bị rối loạn khi may.  Tiếp theo, đi chỉ từ chân ống chỉ lên đế phía dưới kim đồng thời kết hợp tay gạt cần chân vịt khi đi chỉ.
 • Bước 5: Để suốt chỉ vào chỉ suốt dưới.
 • Bước 6: Lấy chỉ dưới lên
 • Bước 7: Khi may, sử dụng thanh trượt để điều khiển tốc độ và lấy vải thừa đi bằng cách nâng chân vịt lên.

Một số lỗi dễ mắc khi sử dụng máy may 1 kim

Sau đây là một số lỗi thường gặp khi dùng thiết bị may 1 kim và cách khắc phục chúng:

 1. Lỗi đứt chỉ, bỏ mũi: Nguyên nhân do ống chỉ có lỗi, mục nát do máy để lâu ngày khiến chúng không còn đủ độ bền. Xử lý bằng cách thay ống chỉ mới.
 2. Lỗi bỏ mũi: Người dùng nên kiểm tra lại độ sâu của kim và trụ kim, mỏ ổ so với độ vát kim và khoảng cách giữa các mỏ ổ so với kim.
 3. Lỗi gãy kim, mắc chỉ lại ổ: kiểm tra tương tự hai lỗi trên, nếu xảy ra hiện tượng may bị cuốn chỉ xuống ổ, bạn nên dừng lại, tháo đóng gánh và ổ ra khỏi máy sau đó kiểm tra lại chỉ.

Lỗi nhăn, co rút: Điều chỉnh lại độ sâu, cam và răng cưa

Khi xảy ra lỗi, người dùng nên dừng lại và kiểm tra nguyên nhân cẩn thận
Khi xảy ra lỗi, người dùng nên dừng lại và kiểm tra nguyên nhân cẩn thận

Xem thêm bài viết máy vắt sổ là gì tại đây

Tổng Kết Lại

Bài viết ngày hôm nay thumuavaiton.com đã giúp bạn đọc tìm hiểu kỹ càng về máy may 1 kim là gì. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp thông tin về đặc điểm cấu tạo cũng như cách thức vận hành của nó. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho quý vị, đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm một số bài viết nói về các chợ mua bán vải tại tphcm

chợ vải tân bình

Chợ vải phú thọ Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *