Ngành Thiết Kế Thời Trang: Học ở đâu để có Cơ hội nghề nghệ rộng mở

Ngành Thiết kế thời trang là một lĩnh vực, chuyên ngành liên quan đến nền công nghiệp làm đẹp. Người ”học ngành thiết kế thời trang” cần có đầu óc sáng tạo, con mắt thẩm mỹ và cả sự cố gắng tự học để theo đuổi đam mê của mình.

Học ngành thiết kế thời trang
Học ngành thiết kế thời trang

Tuy nhiên, có phải bất kỳ ai cũng học được ngành này, người học và làm cần có tố chất gì, học ở đâu và học bao lâu thì bài viết này sẽ là lời giải đáp đầy đủ cho quyết định của bạn. Hãy cùng thumuavaiton.com đọc và chuẩn bị tinh thần lẫn vật chất theo đuổi ngành công nghiệp triển vọng này nhé.

Ngành Thiết kế thời trang là gì, ngành học như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản thì ngành Thiết kế thời trang là ngành học, lĩnh vực làm việc liên quan đến trang phục, phụ kiện, trang sức. Một nhà thiết kế thời trang cần có sự đam mê với công việc, cần được đào tạo, có tinh thần tự học, có tố chất thẩm mỹ, có khả năng tìm tòi nghiên cứu xu hướng thời trang.

Thông thường, các bạn thiết kế thời trang sẽ có 2 hướng theo đuổi công việc khi tốt nghiệp chương trình học thiết kế thời trang. Đó là hướng trang phục thường ngày và trang phục biểu diễn, mẫu.

Hiện nay, một số trường đại học cao đẳng hoặc đơn vị đào tạo tư nhân đã có nhiều ngành học, khóa học về thiết kế thời trang. Ở những trường đại học, sinh viên được đào tạo chính thống về kiến thức lẫn thực hành. Sinh viên được đào tạo khả năng nắm bắt xu hướng thời trang. Biết cách hoàn thiện một tác phẩm thời trang hoàn chỉnh.

Quy trình thực hiện 1 tác phẩm thời trang như lên ý tưởng, chọn nguyên vật liệu, tiến hành cắt may, thiết kế phụ trang, trang điểm một cách hoàn chỉnh, phù hợp xu hướng. Bên cạnh đó, những vấn đề như quản lý chất lượng, quản lý thương hiệu cũng được hướng dẫn đào tạo bài bản.

Hiện tại thì có một số trường đại học đào tạo nghề thiết kế thời trang như Đại học Kiến trúc TPHCM, đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, đại học Công nghệ TPHCM,…cho bạn lựa chọn theo học.

xem thêm dịch vụ thu mua vải quần tây áo vets khi cần tại đây

Ngành Thiết kế thời trang phải học gì?

Rất nhiều bạn học sinh loay hoay trong vấn đề nên chọn chuyên ngành nào khi quyết định học đại học hay học nghề. Và đối với những bạn có mong muốn được đào tạo bài bản từ lý thuyết đến thực tập chính thống, thì trường đại học càng chính là địa chỉ an toàn cho bạn.

Ở những trường đại học lớn có những mục tiêu và định hướng riêng cho sinh viên học ngành Thiết kế thời trang. Nhìn chung thì hướng đi sẽ xoay quanh việc tạo khả năng cảm thụ và nắm bắt xu hướng thời trang cho sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng hoàn thiện một tác phẩm thời trang theo quy trình khép kín, từ lên ý tưởng cho đề tài đến việc cắt may, thiết kế phụ trang, các hoạt động chỉnh chu như trang điểm, quản lý thương hiệu thời trang và đảm bảo chất lượng.

Những kỹ năng cần được rèn giũa cho sinh viên như kỹ năng trang điểm, chụp ảnh, thiết kế và cách phối phục trang sao cho có tính nghệ thuật, hài hòa. Thông thường ở trường đại học, sinh viên có thời gian và cơ hội tiếp cận lý thuyết nhiều hơn. Điều kiện tốt nghiệp cao hơn, thế nhưng cũng đòi hỏi khả năng nổi bật của người thiết kế mới thật sự thành công với ngành đã chọn.

Bên cạnh giáo dục chính thống, người làm trong ngành thiết kế thời trang cũng có thể theo học những khóa bổ trợ đào tạo bên ngoài nhà trường. Những khóa học đó được xây dựng trong khoảng thời gian ngắn, bạn được dạy những thứ cơ bản cần thiết cho công việc.

Người học ngành thiết kế thời trang cần tố chất gì?

Bên cạnh những cố gắng nỗ lực khi theo đuổi ngành Thiết kế thời trang thì người học cần có những tố chất nhất định để theo đuổi khối công việc này.

Thứ nhất, người học cần có đam mê với những kiến thức trừu tượng về thời trang, thật sự nghiêm túc với những mong muốn của bản thân. Chỉ khi có đam mê, bạn mới có thể tự thân vượt qua những khó khăn đối với ngành này. Cũng như chỉ có đam mê mới tạo động lực cho bạn có tinh thần tự học và gặt hái được nhiều thành công.

Thứ hai, người học phải có tố chất sáng tạo trong các hoạt động của cuộc sống, đặc biệt với ngành thiết kế. Sự sáng tạo hay tính thẩm mỹ đều quan trọng, đây là yếu tố quyết định đến sản phẩm thời trang có thật sự được đón nhận hay không. Đồng thời đây chính là yếu tố tạo nên điểm riêng biệt  của sản phẩm thời trang của mình với mọi người.

Thứ ba, mỗi nhà thiết kế thời trang tương lai cần có khả năng làm việc, cống hiến tốt dưới áp lực công việc. Biết nhìn nhận, sửa đổi, lắng nghe ý kiến của thị trường, các chuyên gia để sáng tạo, làm nên những tác phẩm cho chính mình.

Người học thiết kế có kiến thức rộng, biết tiếp thu kiến thức ngành và ngoài ngành để sáng tạo nên những ý tưởng táo bạo, có sáng tạo, có tính nắm bắt xu hướng phát triển. Những tác phẩm có tính dân tộc, tính hội nhập sẽ thật sự thành công vì chúng là trang phục có ý nghĩa. Và mỗi người theo nghề thiết kế thời trang đều cần có kỹ năng khéo léo trong giao tiếp, biết làm gì để trao đổi với mọi người trong công việc.

Cần chuẩn bị những gì để học thiết kế thời trang tốt

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trước khi quyết định theo học thiết kế thời trang, bạn phải tự tân trang cho mình những kỹ năng và kiến thức để theo kịp chương trình học được tốt hơn.

Cần biết thêu thùa may vá, biết cách phối màu trong trang phục phụ kiện, biết sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa như photoshop, Corel Draw, Canvas,…Tự học những kiến thức bên ngoài nhà trường tại các kênh thông tin Blog, báo, tạp chí về thời trang của Việt Nam và thế giới để biết mình cần làm gì, làm như thế nào mới bắt kịp xu hướng thời trang.

Bên cạnh đó, bạn cần có nguồn kinh tế ổn định để theo học ngành học một cách tốt nhất, có điều kiện tự thực hành những kiến thức sẽ giúp bạn tập tành, theo đuổi nghề tốt hơn.

Người theo học thiết kế thời trang cần có tố chất gì?

Bất kể ngành thiết kế hay bất kỳ một công việc nào hiện nay đều áp lực và đòi hỏi người học, người làm cần tự xây dựng, trang bị cho mình những kiến thức, tố chất nhất định mới theo đuổi kịp nghề.

Không ngại cạnh tranh

Cạnh tranh là xu hướng chung, cạnh tranh để tồn tại, cạnh tranh để phát triển. Để tồn tại trên thị trường, bạn cần phải tạo cho mình lối đi riêng, cần cạnh tranh với các thương hiệu khác, tự mình cố gắng, có sự kiên trì với nghề, chịu khó và quyết tâm theo đuổi đam mê mình yêu thích.

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là kỹ năng, tố chất cần có của một người theo đuổi thiết kế trong thời hiện đại. Nếu chúng ta theo đuổi những cái cũ, đã có, đại trà thì chúng ta mãi mãi không theo kịp thời đại, sẽ bị thụt lùi và vô tình bị đào thải.

Thế nên bạn cần có sự sáng tạo, tạo nên những nét riêng cho sản phẩm và thương hiệu của mình. Tạo nên những bản thời trang đẹp mắt, liên tục nắm bắt xu hướng và thay đổi để thành công.

Khả năng chịu áp lực tốt

Bất kể vị trí việc làm ngành thiết kế thời trang nào, muốn thành công đều trải qua áp lực, để có thể cạnh tranh và đạt được thành công trong ngành thiết kế thời trang. Bạn cần có khả năng chịu áp lực trong công việc tốt, tự động viên bản thân cố gắng vươn lên, lấy áp lực làm cơ hội để cải thiện bản thân.

Hiểu rõ cách phối màu và chất liệu vải

Cách phối màu và hiểu rõ về vải là kỹ năng và kiến thức cần có, muốn được như thế, ngoài tính bẩm sinh trời cho, bạn nên tự học nhiều kiến thức tại nhà trường, học bên ngoài tại các kênh truyền thông để trau dồi khả năng của mình với công việc.

Phối màu hay hiểu về chất liệu vải thật sự rất quan trọng trong ngành thiết kế thời trang. Chúng quyết định đến sự thành công của tác phẩm trong việc tiếp cận và nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng.

Đam mê, nghệ thuật và thật sự yêu thích

Đúng như vậy, sự đam mê yêu thích trong công việc là nhân tố giúp bạn vượt qua những áp lực của công việc để theo đuổi nghề. Khi có đam mê, có tuổi trẻ thì bạn sẽ chẳng ngại khó, tự chủ động tìm tòi xây dựng những kiến thức cho bản thân đối với nghề.

Tính nghệ thuật là yếu tố cần có với người thiết kế, bạn sẽ trở thành nghệ nhân với tác phẩm của mình. Khi có con mắt và đầu óc nghệ thuật, bạn sẽ có năng lực phối màu, tạo nên tác phẩm có tính thẩm mỹ, có ý nghĩa và được công nhận.

Tìm hiểu thêm Học nhanh thiết kế thời trang nữ đẹp dành cho người mới bắt đầu

Ngành thiết kế thời trang thi khối nào?

Hiện tại thì mỗi trường đại học cao đẳng sẽ có những định hướng dạy và học riêng, thế nên những kiến thức kỹ năng truyền đạt cho sinh viên cũng khác nhau. Nhưng đầu vào của ngành này cũng có điểm tương tự nào, khối thi có môn năng khiếu:

Khối V00 (Toán, Lý, Vẽ)

Khối H01 (Toán, Văn, Vẽ)

Khối V02 (Toán, Anh, Vẽ)

Khối H02 (Văn, Anh, Vẽ)

Điểm chuẩn ngành Thiết kế thời trang 2022

Hiện tại thì bạn có thể theo học một số trường có dạy về thiết kế thời trang như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, đại học Công nghiệp Hà Nội, Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương, Đại học Kiến trúc Hà Nội, đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, đại học Mở Hà Nội với điểm chuẩn từ 19 điểm đến 23 điểm, riêng trường Sư phạm TW có điểm chuẩn đến 29 điểm.

Khu vực miền Trung có trường đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch với điểm chuẩn tuyển sinh 14 điểm, Đại học Nghệ Thuật Huế lấy 17 điểm năm 2020.

Học sinh theo ngành thiết kế thời trang học trường khu vực phía Nam (TPHCM) có rất nhiều trường đào tạo ngành này, ví dụ trường Đại học Kiến trúc TPHCM, đại học Công nghiệp, ĐH Công nghệ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Hoa Sen, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang lấy từ 15 đến 25 điểm năm tuyển sinh 2020.

Mức lương ngành Thiết kế thời trang là bao nhiêu?

Mức lương ngành Thiết kế thời trang là con số mở, ở Việt Nam thì những bạn tốt nghiệp ngành Thiết kế mới ra trường có mức lương từ 7 triệu 1 tháng, những bạn đã có nhiều kinh nghiệm, có lối đi riêng thì mức lương gấp nhiều lần.

Khi đã có tuổi nghề, có năng lực và mất thời gian đầu tư cho việc học và thực hành thì mức lương cho bạn lên đến hơn 30 triệu, có thể tự kinh doanh, tự tạo thương hiệu thời trang. Nếu thành công sẽ là cơ hội để bạn tạo nên thu nhập khủng cho bản thân.

Trên thế giới, tại Mỹ thì ngành này thật sự có nhu cầu và có tương lai cực tốt. Mức lương trung bình của nhân viên thiết kế thời trang khoảng 1 tỷ 7, đây có thể là thị trường việc làm cho những bạn theo xu hướng hội nhập được phát triển nghề nghiệp.

Học thiết kế thời trang ở trường nào?

Vậy, học ngành thiết kế thời trang ở đâu? Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể theo học bất kỳ trường nào ở khu vực miền Bắc, miền Trung hay khu vực trung tâm phía Nam. Những trường đại học lấy điểm cao như: Đạị học Bách Khoa TPHCM, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương, đại học Kiến trúc TPHCM, đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Hoặc bạn cũng có thể theo học ngành này tại các trường đại học ở nước ngoài nếu có điều kiện về kinh tế và có ngoại ngữ. Khi học ở những môi trường phát triển, bạn sẽ có khả năng nắm bắt xu hướng, có con mắt thời trang hơn.

Các trường đào tạo Thiết kế thời trang phía Bắc

Trường đào tạo ngành thiết kế thời trang khu vực phía Bắc bao gồm:

–         Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương

–         Đại học Công nghiệp Hà Nội

–         Đại học Kiến trúc Hà Nội

–         Đại học Công nghiệp Dệt May

–         Đại học Mở Hà Nội

–         Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang ở miền Trung

Hiện tại thì khu vực miền Trung có khá ít trường Đại học có chuyên ngành này, Trường đào tạo ngành thiết kế thời trang khu vực miền Trung bao gồm:

–         Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

–         Đại học Nghệ Thuật – Đại học Huế

Trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang phía Nam

Trường đào tạo ngành thiết kế thời trang khu vực miền Nam bao gồm:

–         Đại học Kiến trúc TPHCM

–         Đại học Tôn Đức Thắng

–         Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

–         Đại học Công nghệ TPHCM

–         Đại học Công nghiệp TPHCM

–         Đại học Hoa Sen

–         Đại học Văn Lang

Học thiết kế thời trang ra trường làm việc gì?

Công việc của ngành Thiết kế thời trang trong thời đại ngày nay rất mở rộng, đó là một ngành công nghiệp làm đẹp thật sự có tương lai. Người học tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm ở một số lĩnh vực chuyên môn như thiết kế thời trang cho một số công ty hoặc tự xây dựng hướng đi riêng.

Có thể đảm nhiệm công việc tạo nên một sản phẩm chất liệu thô, đây là hướng kinh doanh riêng cho những bạn có đam mê. Có thể chọn hướng quản lý thương hiệu thời trang nếu bạn có khả năng quản lý, có năng lực và mối quan hệ. Có thể là nhà báo về chuyên mục thời trang hoặc tự làm kênh truyền thông riêng để đăng bài về những kiến thức, chuyên mục về ngành thiết kế thời trang này. Đây là xu hướng khá mới nhưng cũng vô cùng tiềm năng trong xây dựng nghề.

Hy vọng rằng qua bài viết trên của thu mua vải Toàn Thắng đã cho các bạn biết rõ hơn về việc chọn ngành học thiết kế thời trang là gì? và ra trường làm những gì? lương bao nhiêu tiền trên tháng?  trường nào chuyên đào tạo ngành học này?…

xem thêm về các loại vải ngành dệt may ở trang tin tức ngành may tại Toàn Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *