Học nhanh thiết kế thời trang nữ đẹp dành cho người mới bắt đầu

Thiết kế thời trang đặc biệt là thiết kế thời trang nữ luôn là một mảnh đất màu mỡ cho những bạn yêu thích thời trang thỏa thích sáng tạo. Đồng thời nó cũng là một nghề có thu nhập cao hiện nay rất được các bạn trẻ yêu thích. Vậy muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang nên học ở đâu, bao lâu, học những gì? Với những người mới bắt đầu cần phải đi từ những bước nào?

 Lập ý tưởng thiết kế thời trang nữ trước tiên

Những công việc liên quan đến nghề nghiệp thiết kế như nội thất, đồ hoạ hay đặc biệt là thời trang luôn đòi hỏi người thiết kế có những ý tưởng tốt nhất, sáng tạo nhất. Đây cũng là giai đoạn bản lề định hình cho mỗi một sản phẩm mới. Vậy những người mới bắt đầu cần lên ý tưởng thiết kế thế nào? Cần có những sự chuẩn bị dành riêng cho mơ ước này là gì?

Xem thêm dịch vụ thu mua vải cotton các loại giá cao nhất khi cần tại đây

lên ý tưởng là bước quan trọng
lên ý tưởng là bước quan trọng

Với sự phát triển không ngừng của thời trang, một nhà thiết kế không chỉ là người may quần áo để mặc. Nhiều người vẫn có một lầm tưởng, thiết kế thời trang chỉ gồm thiết kế thời trang quần áo. Thực chất, thiết kế gồm 3 mảng chính:

 • Thiết kế trang phục
 • Thiết kế phụ kiện
 • Thiết kế trang sức

3 mảng này còn đi theo hai hướng chính. Một là thiết kế trình diễn nghệ thuật, tức là thiết kế những trang phục phục vụ việc biểu diễn. Hai là thiết kế ứng dụng thực tế, tức là những trang phục mặc hàng ngày. Ở giai đoạn lập ý tưởng thiết kế thời trang nữ, một nhà thiết kế thời trang cần phải làm các bước cơ bản sau:

Nghiên cứu

nghiên cứu bản vẻ thời trang
nghiên cứu bản vẻ thời trang

Nghiên cứu là một phần cơ bản và cần thiết nhất của mọi công việc sáng tạo và thiết kế. Nói cách khác nó chính là nền tảng cơ bản của thiết kế. Việc nghiên cứu ở đây không phải chỉ là tổng hợp một “nồi thập cẩm” những ý tưởng của người khác. Việc nghiên cứu cần hướng đến những nội dung có chủ đích như chất liệu, bối cảnh, dòng sản phẩm, xu hướng, khách hàng,… Đây chính là tiền đề để tạo nên những ý tưởng, giải pháp tuyệt vời nhất khi theo đuổi ngành này.

Phát triển ý tưởng

phát triển ý tưởng
phát triển ý tưởng

Sau khi xác định được những nét đặc trưng nhất như: kiểu dáng, chất liệu, phong cách, kiểu trang trí,… người thiết kế cần dựa vào những điều này để phát triển chi tiết. Nhà thiết kế cần xác định rõ loại trang phục hướng tới, thể hiện rõ chủ đề xuyên suốt và quan trọng nhất là sự gắn kết của mọi yếu tố. Với những nhà thiết kế mới đừng vội nản chí trong giai đoạn brainstorm này bởi sáng tạo thuộc về năng khiếu nhưng cũng có thể rèn luyện, học tập.

Phác thảo

phác thảo bằng mô phỏng
phác thảo bằng mô phỏng

Phác thảo là bước chuyển đổi ý tưởng trong đầu ra trang giấy. Người thiết kế cần có bản vẽ thiết kế thời trang nữ diễn đạt tốt nhất các ý tưởng để người xem hiểu được các chi tiết, nếp gấp, chất liệu,…để hiểu cần phải làm gì.

Xem thêm tại: Học Ngành Thiết Kế Thời Trang Học ở đâu để có Cơ hội nghề nghệ rộng mở

 Nắm rõ và tuân thủ nguyên tắc thiết kế thời trang nữ

Một nhà thiết kế thời trang không chỉ yêu cầu cầu có sự sáng tạo mà quan trọng hơn còn cần nắm rõ và tuân thủ những nguyên tắc trong thiết kế thời trang. Với những bạn có niềm yêu thích với thời trang để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp có thể hướng đến một trường đại học, cao đẳng hoặc một trung tâm đào tạo. Ở đây không chỉ dễ dàng nắm vững những kiến thức cơ bản nhất mà có được một mạng lưới quan hệ, sự cạnh tranh và áp lực cần có để mở rộng con đường tương lai thành công trong giới thời trang. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng của mình qua nhiều cách khác nhau nữa như dự thi các cuộc thi, chương trình, việc làm liên quan đến lĩnh vực thời trang,…. Dù ở đâu, một nhà thiết kế thời trang cũng cần có những yếu tố cơ bản sau đây:

Về màu sắc trang phục

Trong nghệ thuật tạo hình và trang trí màu sắc luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Cần có sự sáng tạo, không nên theo hướng đại trà. Dựa vào những màu chính, người thiết kế có thể pha trộn được vô vàn những sắc màu khác nhau để làm nổi bật tác phẩm của mình. Trong yếu tố màu sắc, bạn cần nắm rõ các đặc trưng, tính chất sau:

các màu sắc trang phục nữ
các màu sắc trang phục nữ trên thực tế
 • Màu nóng và màu lạnh: Đây là đặc trưng cơ bản nhất của màu sắc. Người thiết kế cần vận dụng nguyên lý này để có được những gam màu đẹp nhất.
 • Tính đậm, nhạt: Độ đậm nhạt thể hiện được sự vững chắc, hài hoà và cả nhịp điệu cho mỗi tác phẩm.
 • Độ tương phản của màu sắc: Vị trí của mỗi mảng màu cùng tỷ lệ tương đối của mỗi sắc độ sẽ quyết định hiệu quả của tác phẩm.

Họa tiết trang trí

Họa tiết trang trí phải đẹp
Họa tiết trang trí phải đẹp

Cùng với chất liệu, kiểu dáng thì hoạ tiết là một phần quan trọng của thiết kế. Nó chính là điểm khiến giới mộ điệu thời trang luôn đắm say trong những mẫu thiết kế mới. Những hoạ tiết có thể sự đột phá của phong cách mới cũng có thể mang hơi hướng của những thập niên trước. Vậy nên để những hình vẽ thiết kế thời trang được nổi bật nhất, có dấu ấn trong thị trường thời trang, bạn hãy thỏa sức biến tấu.

Nguyên tắc vàng trong bố cục trang trí thiết kế thời trang nữ

Thời trang là sáng tạo, tuy nhiên cũng cần dựa theo những nguyên tắc trang trí cơ bản nhất. Từ những nguyên tắc cơ bản đó các nhà thiết kế cần vận dụng và sáng tạo để tạo nên bản vẽ thiết kế có tính nghệ thuật và thẩm mỹ nhất. Những nguyên tắc vàng trong bố cục trang trí thiết kế bao gồm:

 • Nguyên tắc nhắc lại: Nhà thiết kế sử dụng một hoặc một nhóm hoạ tiết để lặp lại tạo nên sự cân đối.
 • Nguyên tắc xen kẽ: Người thiết kế sử dụng những họa tiết trang trí khác nhau như đường nét, màu sắc, độ to nhỏ, mềm, cứng,…
 • Nguyên tắc đăng đối: Những họa tiết được sắp xếp lặp lại một cách đều đặn hoặc đối xứng nhau qua một hoặc nhiều chiều.
 • Nguyên tắc phá thế: Nguyên tắc này còn có tên gọi khác là bố cục tự do. Người thiết kế sẽ tạo ra những đường nét, hình ảnh hay hoạ tiết thay đổi một cách đột ngột, không có quy luật. Tuy vậy, người thiết kế cần đảm bảo bố cục chung vẫn giữ được sự hài hoà, mềm mại mà không bị nhàm chán.

Thực hiện vẽ thiết kế thời trang nữ theo ý tưởng

Sau khi có được ý tưởng, nhà thiết kế cần truyền đạt ý tưởng của mình qua những bước cơ bản sau:

Đầu tiên là bước vẽ nhân thể. Nhân thể trên bản vẽ cần dựa trên những chỉ số đo riêng. Trong giới thiết kế, đơn vị đo quy ước là (M). Với người trưởng thành nhân thể sẽ có chiều cao khoảng 8,5-9M, với trẻ em khoảng 4-5M, với thiếu niên là 7M.

thực hiện vẽ theo ý tưởng
thực hiện vẽ theo ý tưởng

Tiếp theo người thiết kế cần tiến hành hội hoạ thời trang để tạo bản vẽ hoàn chỉnh dựa trên mẫu người và bộ trang phục. Ở bước này, người thiết kế cần lưu ý một số điểm đặc biệt sau:

 • Về nhân thể không chỉ cần đúng với chỉ số đo riêng, có tỷ lệ chuẩn mà khuôn mặt và biểu cảm cũng phải hướng đến ý tưởng và chủ đề chung của tác phẩm.
 • Bản thiết kế thời trang cần tập trung vào chi tiết, tư thế của cơ thể cũng cần thể hiện rõ nhất điểm đặc biệt của trang phục.
 • Nét vẽ cần đảm bảo sự mượt mà, sống động diễn tả rõ nhất các chi tiết, hoạ tiết và chất liệu của trang phục.
 • Thông thường, vẽ thiết kế thời trang nữ cũng cần chú ý đến bố cục để tạo nên một tác phẩm hài hòa, thống nhất.

Các bước thiết kế thời trang nữ đúng cách

Từ lúc lên ý tưởng cho đến khi ra đến mẫu thiết kế thời trang cuối cùng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Về cơ bản nó gồm những bước sau đây:

Bước 1: Lên ý tưởng và phát triển ý tưởng cho trang phục. Như đã đề cập ở phần 1, người thiết kế cần nghiên cứu, xác định chủ đề, phong cách mà trang phục hướng tới từ đó sáng tạo nên những ý tưởng mới của các mẫu thiết kế.

Bước 2: Vẽ phác thảo, minh hoạ. Đây là bước chuyển đổi từ ý tưởng sang bản vẽ. Nó cũng là bản lề để tạo nên các thông số kỹ thuật cho thiết kế bộ rập. Để những thông số này được chính xác nhất, nhà thiết kế cần tham gia thực hiện bản vẽ có sự chuyển động cơ thể để chất liệu, các chi tiết cũng như nếp gấp được thể hiện rõ nhất.

Bước 3: Thiết kế rập. Đây là một thuật ngữ mà những người trong ngành thời trang chắc hẳn không còn xa lạ. Thiết kế rập là khuôn mẫu gốc định vị sản phẩm được tạo ra bằng việc cắt trên giấy theo tỉ lệ thật. Những khuôn mẫu này sẽ được ốp lên vải và may ráp lại thành sản phẩm. Đây cũng là một công đoạn khó nhằn đòi hỏi người thiết kế cần có nhiều kỹ năng.

Bước 4: Lên mẫu mộc tức là lên mẫu đầu tiên bằng vải mộc (thường là vải cotton thô).

Bước 5: Chỉnh sửa lại những chi tiết không ưng ý như độ ôm ngực, các chi tiết xếp ly hay độ phồng,… Những sự thay đổi cuối cùng sẽ được diễn ra ở giai đoạn này để hoàn tất sản phẩm. Thậm chí có thể có những biến đổi khác hẳn với ý tưởng ban đầu nếu ý tưởng không thực sự khả thi. Ở giai đoạn này cần hiệu chỉnh lại tất cả những sai sót và đưa ra mẫu rập cuối cùng để đến bước tiếp theo.

Bước 6: May mẫu thật bằng vải và các nguyên phụ liệu khác. Đây là giai đoạn cuối cùng vô cùng quan trọng để cho ra mắt những mẫu thiết kế thời trang nữ đẹp nhất. Hình vẽ minh hoạ hay thiết kế rập có thể rất đẹp nhưng kỹ thuật may kém có thể làm thay đổi đẳng cấp của cả bộ trang phục. Đây chính là giai đoạn tiên quyết nhất trong các bước thiết kế thời trang nữ đúng cách.

Các bản vẽ phác thảo dự thi Cuộc thi thiết kế thời trang mới nhất hiện nay

các bản vẻ phác thảo dự thi
các bản vẻ phác thảo dự thi mới nhất

Quá trình từ mẫu vẽ thiết kế thời trang nữ cho tới lúc hoàn thiện những sản phẩm là một chặng đường rất khó khăn. Đương nhiên tất cả những nhà thiết kế thời trang từ nghiệp dư, thực tập đến chuyên nghiệp đều cần trải qua những giai đoạn cũng như các bước này để tạo nên những sản phẩm ấn tượng nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Thu Mua vải cây Toàn Thắng sẻ giúp những người mới có được cơ hội tiếp cận những kiến thức phù hợp, hữu ích nhất về thiết kế thời trang nữ và tiếp tục thực hiện đam mê của mình.

Xem thêm:

Xu hướng thời trang năm 2022

Tin tức ngành may nói về vải Tại Toàn Thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *