Khổ vải là gì? định nghĩa và cách tính chính xác

Khổ vải được biết đến là thuật ngữ để chỉ về định lượng vải nhất định. Đây cũng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở trong ngành công nghiệp may mặc. Tuy nhiên khổ vải là gì: định nghĩa và cách tính chính xác như thế nào là điều nhiều người quan tâm, thắc mắc hiện nay. Để giúp bạn đọc giải mã cùng như tìm hiểu rõ hơn về khổ vải hãy cùng theo dõi bài viết sau của thumuavaiton.com nhé!

Giải đáp khổ vải là gì?

Có lẽ bạn đã nghe nhiều đến khổ vải rồi phải không, tuy nhiên vẫn chưa định nghĩa được chính xác khổ vải là gì? Theo đó khổ vải chính là định lượng được sử dụng để chỉ kích thước chiều ngang, chiều rộng của một loại chất liệu may mặc. Khổ vải được giới hạn bởi giữa 2 chiều đó là chiều rộng và chiều dài. Các chiều này đã được quy định theo máy dệt và đơn vị đo khổ vải thường dùng là mét hoặc inch.

Hình 1: Khổ vải được dùng để định lượng sử dụng chỉ kích thước chiều rộng, chiều ngang của chất liệu may mặc

Khổ vải là gì? Khổ vải có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở trong ngành công nghệ may mặc. Mỗi một khổ vải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn mẫu quần áo gia đình, thiết kế mẫu. Đồng thời, khổ vải còn ảnh hưởng đến khâu giác sơ đồ phục vụ dành cho công đoạn cắt để tiết kiệm được nguyên liệu cũng như hạ giá thành của sản phẩm.

Tìm hiểu thêm dịch vụ thu mua vải cây các loại giá cao tại đây

Một khổ vải dài bao bao nhiêu mét?

Một khổ vải dài bao nhiêu mét? Thông thường độ dài của một khổ vải sẽ rơi vào khoảng 100 mét. Tuy nhiên sẽ không có quy định và giới hạn cụ thể nào về độ dài của một khổ vải. Theo đó 1 khổ vải dài bao nhiêu mét còn phải phụ thuộc vào nhà sản xuất và từng loại vải.

Hình 2: Một khổ vải dài bao bao nhiêu mét?

Chiều rộng khổ vải

Dựa vào quy định của máy dệt thì khổ vải sẽ được giới hạn ở giữa 2 biên, chiều dài và chiều rộng của tấm vải. Khổ vải sẽ thường sử dụng đơn vị đo là mét hoặc inch. Thông thường khổ vải sẽ có kích thước chiều rộng phổ biến như: vải khổ dài 1m6, 1m20, 1m50, 1m hoặc 0.9m,…..

Chiều dài của khổ vải

Chiều dài của khổ vải sẽ được theo dọc theo biên của tấm vải. Khổ vải cũng sẽ sử dụng đơn vị đo là mét hoặc yard ( 0.914m = yard). Tùy thuộc vào cách tính kích thước của khổ vải thì chiều dài của khổ vải sẽ phụ thuộc vào khối lượng cộng với chiều dài và không có một giới hạn nào cụ thể. Có một số chiều dài khổ vải khá thông dụng đó là: 2m8, vải khổ 2m3, vải khổ 2m8,….

Hình 3: Chiều dài của khổ vải được tính như thế nào?

Khổ vải được sử dụng để may quần áo phổ biến có những chất liệu nào?

Bên cạnh tìm hiểu về khổ vải là gì? thì khổ vải cũng rất đa dạng về loại và chất liệu tùy theo nhu cầu may. Khổ vải cùng được ứng dụng rất nhiều ở trong ngành công nghiệp may mặc hoặc sản xuất thời trang như sản xuất quần áo thời trang, may đồng phục, may rèm,…

Hình 4: Khổ vải được sử dụng để may quần áo phổ biến có những chất liệu nào?

Mặc dù không có những quy định cụ thể về kích thước nên khổ vải cũng thường được sử dụng rất đa nhiệm và linh hoạt. Sau đây sẽ là một số khổ vải phổ biến tương ứng với từng chất liệu vải được ứng dụng nhiều trong may mặc và sản xuất những sản phẩm gia dụng như:

 • Vải PE có kích thước của khổ vải là 3.7 x 4.2m
 • Vải sọc TC có kích thước khổ vải là 1.7 x 3m
 • Vải thun Cotton có kích thước khổ vải là 1.7 x 3.4m
 • Vải thun cá sấu PE và poly có kích thước khổ vải là 2.1 x 2.1m
 • Loại vải thun TC 40 có kích thước khổ vải là 1.7 x 2.3m
 • Loại vải thun Visco có kích thước khổ vải là 1.7 x 2.8m
 • Loại vải sọc PE có kích thước của khổ vải là 1.7 x 3m

Cách tính chính xác khổ vải may quần áo

Khi bạn đã nắm bắt cụ thể được khổ vải là gì thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được cách tính khổ vải để may quần áo cùng với những bước được thực hiện lần lượt sau:

Hình 5: Cách tính chính xác khổ vải may quần áo mà bạn không thể bỏ qua

Xem thêm dịch vụ thu mua chỉ may giá cao tận nơi tại đây

Khổ vải để may chân váy

Đối với khổ vải để may chân váy với khổ 1.1 – 1.3m bạn nên ưu tiên lựa chọn khổ vải có kích thước gấp đôi so với độ dài của váy. Khổ vải 1.5 – 1.6m bạn nên ưu tiên lựa chọn mua loại vải cotton, khổ vải có chiều dài là 80cm kèm với khổ vải 1.8 hoặc 2m. Đối với khổ vải 90 cm – 1.1m thì bạn nên lựa chọn những khổ vải có chiều dài gấp đôi độ dài của váy và thêm 30cm.

Khổ vải để may áo dài

Không giống như những loại trang phục thông thường bạn cần chú ý lựa chọn khổ vải và cách tính khổ vải may áo dài theo đúng công thức sau:

 • Khổ vải 90cm nên lựa chọn khổ vải có chiều dài từ 4 – 4.5m
 • Bạn nên lựa chọn những khổ vải tổng cộng chiều dài là 2 – 2.5m và khổ vải là 1.5m.
 • Đối với khổ vải 1.15m thì bạn nên mua khổ vải có chiều dài từ 2.5 – 3m là hợp lý.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý những điều sau để áp dụng cách tính khổ áo dài như sau:

 • Nếu như mua thêm gấp đôi số lượng vải so với công thức tính trên nếu như bạn muốn may áo dài có họa tiết may xéo. Tùy thuộc vào số lượng xéo ít hay nhiều thì có thể lựa chọn được lượng vải cần mua sao cho phù hợp.
 • Công thức tính này chỉ áp dụng với những loại áo dài cơ bản
 • Nếu như mua thêm 1m vải nếu như bạn muốn may áo dài có nhiều họa tiết hoặc thêm các chi tiết cách điệu.

Khổ vải may áo sơ mi nam

Khổ vải để may áo sơ mi nam bạn nên lựa chọn loại vải cotton có kích thước khổ vải 80cm là phù hợp với khổ 1.8 – 2m. Cách tính về khổ vải may áo sơ mi nám 1.2 – 1.3m là chiều dài tay áo + chiều dài áo + 10cm sử dụng khổ vải khoảng 1m3.

Nên sử dụng khổ vải có chiều gấp đôi chiều dài áo cộng với chiều dài tay áo + 10cm đối với những khổ vải có kích thước là 90cm. Khổ vải 1m5 – 1m6 nếu bạn muốn may áo sơ mi tay dài thì sử dụng 1m2 vải hoặc 1m vải nếu may áo sơ mi tay ngắn.

Khổ vải may rèm cửa

Khổ vải may rèm cửa sẽ được tính dựa vào tổng số ly ở trên rèm và chiều rộng của từng ly gấp thường sẽ là 10cm. Tùy thuộc vào chất liệu vải may rèm màn khổ rộng của vải sẽ gấp 2 hoặc 3 lần so với chiều của rèm. Đối với loại vải mỏng thì khổ vải sẽ gấp 3 còn đối với vải dày sẽ gấp đôi độ dài của rèm. Cuối cùng bạn chỉ cần trừ hao thêm 5 – 10cm cho những trường hợp vải nối hoặc may đường viền.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về khổ vải

Bên cạnh những thắc mắc về khổ vải là gì? Bạn đọc cũng đặt ra nhiều câu hỏi có liên quan đến khổ vải khác như:

Khổ vải thông thường sẽ dài bao nhiêu mét

Chiều dài của 1 khổ vải thông thường sẽ được xác định tùy thuộc vào loại vải và nhà sản xuất. Bởi khổ vải thông thường sẽ không có những yêu cầu chung về chiều dài mà nó sẽ linh động tùy thuộc vào nhu cầu.

Một cây vải dài bao nhiêu mét

Thông thương độ dài của cây vải sẽ không có những tiêu chuẩn chung và giới hạn cụ thể. Tuy nhiên chiều dài phổ biến nhất của 1 cây vải sẽ khoảng 100 mét. Bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào từng loại vải khác nhau mà chiều dài của 1 cây vải cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Vải cát hàn có độ dài 1 cây vải khoảng 2.5m
 • Vải tici 40 có độ dài của 1 cây vải khoảng 3.4m
 • Vải xufa dày có độ dài của 1 cây vải sẽ rơi vào khoảng 2.6m
 • Vải xufa có độ dài của 1 cây vải khoảng 3.2m
 • Vải Sẹc Xây độ dài thông thường của 1 cây vải là 4.2, 5m, 8.5m và có thể thay đổi tùy theo loại.
 • Vải Misa: độ dài 1 cây vải khoảng 3m hoặc 3.4.
 • Vải da cá Pe có độ dài 1 cây vải khoảng 2,5m.
 • Vải thun cotton có độ dài 1 cây vải sẽ từ 3m hoặc 3.6m và có thể thay đổi tùy theo loại.

Kết Luận

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp về khổ vải là gì: định nghĩa và cách tính chính xác. Không riêng định nghĩa việc hiểu rõ cách tính vải may quần áo sao cho phù hợp với từng khổ vải cũng như từng loại quần áo cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí may mặc. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm bài viết nói về chợ vải phú thọ hòa tại đây