Cách may khẩu trang từ vải vụn đơn giản, dễ dàng

Khẩu trang là vật tùy thân không thể thiếu của mỗi con người, đặc biệt là trong đại dịch Covid vừa rồi. Thay vì sử dụng những chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc, nguyên liệu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thì bạn hoàn toàn có thể tự tay làm một chiếc khẩu trang tại nhà bằng vải vụn. Dưới đây chính là những cách may khẩu trang từ vải vụn không phải ai cũng biết:

Những lợi ích khi may khẩu trang từ vải vụn

Mau khẩu trang từ vải vụn không chỉ bảo đảm chất lượng của từng chiếc khẩu trang, an toàn với sức khỏe người dùng. Mà bên cạnh đó, việc làm này còn đem đến rất nhiều lợi ích khác, cụ thể như:

Bảo vệ sức khỏe con người

Đại dịch Covid đã có những chuyển biến tích cực khiến số người đeo khẩu trang giảm dần. Nguyên nhân là vì họ cho rằng việc đeo khẩu trang chỉ cần thiết khi có dịch SARS-CoV-2.

Tuy nhiên suy nghĩ này là sai lầm, bởi việc đeo khẩu trang vô cùng cần thiết trong mọi hoàn cảnh, ngay cả khi không có dịch. Khi đeo khẩu trang, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Ngăn cản bụi bẩn, vi khuẩn đi vào mũi bạn, hạn chế các bệnh về đường hô hấp.
  • Ngăn ngừa virus xâm nhập khi nói chuyện, giao tiếp với người khác.
  • Vừa phòng bệnh, vừa tránh lây lan virus cho người khác.
  • Chống nắng, giảm tác hại của tia UV lên da, hạn chế thấp nhất các tác hại của ánh nắng, chẳng hạn như lão hóa da sớm, ung thư da,…

Với những lợi ích đã kể trên, việc sử dụng khẩu trang là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường, khẩu trang là hàng hóa nhận được rất nhiều lượt mua.

Cũng vì sự nổi tiếng này nên tình trạng khẩu trang giả, kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều. Sử dụng những loại sản phẩm này không chỉ không ngăn ngừa virus mà còn gây mẩn ngứa, dị ứng da, gây nám da, nổi mụn,…

may khẩu trang từ vải vụn
Tự tay may khẩu trang sẽ giúp chất lượng sản phẩm được bảo đảm

Để phòng tránh trường hợp này, bạn có thể tự tay may khẩu trang tại nhà. Bằng cách này, chiếc khẩu trang của bạn sẽ có chất lượng cao, đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu thêm dịch vụ thu mua vải giá cao nhất các tỉnh thành phí Nam tại đây của vải Toàn Thắng!

Có thể tái sử dụng, tiết kiệm chi phí cho gia đình

Không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho con người mà việc may khẩu trang từ vải vụn còn giúp gia đình tiết kiệm chi phí hiệu quả. Hiện nay giá của một hộp khẩu trang y tế dao động trong khoảng từ 30,000vnđ cho đến 135,000 vnd (tùy thuộc vào loại khẩu trang, nơi bán,…). Trong khi đó, bằng việc tận dụng các miếng vải vụn có sẵn ở nhà, bạn đã có thể tự tay tạo nên một chiếc khẩu trang.

may khẩu trang từ vải vụn màu đen
Một chiếc khẩu trang vải thông thường có thể tái sử dụng 30 lần

Đặc biệt hơn, chiếc khẩu trang này còn có thể tái sử dụng. Một chiếc khẩu trang vải thông thường có thể tái sử dụng được khoảng 30 lần. Vừa tiết kiệm lại vừa tiện lợi đúng không nào?

Bảo vệ môi trường

Rất nhiều người lựa chọn giải quyết vải vụn bỏ đi bằng cách đốt. Thế nhưng họ không biết rằng thành phần của vải vụn là sợi hóa học, khi đốt vải vụn sẽ tạo nên những cột khói đen kịt cùng mùi hôi nồng nặc. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc may khẩu trang từ vải vụn không chỉ bảo vệ con người mà còn bảo vệ môi trường hiệu quả.

Bên cạnh đó, rất nhiều chuyên gia cũng như Bộ Y tế đều khuyên người dân nên sử dụng khẩu trang vải, nếu là khẩu trang may từ vải vụn thì càng tốt. Nguyên nhân là vì các loại khẩu trang y tế phần lớn được sản xuất bằng vải dệt – đây là thành phần khó tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Khẩu trang vải may từ vải vụn vừa tiện lợi, vừa bảo vệ môi trường hiệu quả
Khẩu trang vải may từ vải vụn vừa tiện lợi, vừa bảo vệ môi trường hiệu quả

Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế ngày càng nhiều sẽ dẫn đến số lượng khẩu trang thải ra ngày càng tăng. Điều này sẽ khiến công tác xử lý gặp hạn chế. Lúc này những chiếc khẩu trang y tế chưa kịp xử lý sẽ là mầm bệnh, nơi các loại siêu vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển. Do đó, việc sử dụng khẩu trang may từ vải vụn là biện pháp tối ưu nhất.

Các bước may khẩu trang từ vải vụn tại nhà đơn giản

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã thấy được lợi ích của những chiếc khẩu trang được may bằng vải vụn. Đặc biệt, chỉ với những bước đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay may cho mình một chiếc khẩu trang từ vải vụn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chuẩn bị vải vụn, vải mềm, mẫu giấy và các thiết bị cần thiết khác cho quá trình may
Chuẩn bị vải vụn, vải mềm, mẫu giấy và các thiết bị cần thiết khác cho quá trình may

Để may khẩu trang từ vải vụn, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Vải vụn là nguyên liệu chính không thể thiếu khi may khẩu trang. Bạn có thể chọn những miếng vải có màu sắc, hoa văn hấp dẫn. Nếu bạn thích sự độc đáo và nổi bật, bạn có thể chọn vải vụn tùy ý.
  • Một miếng vải mỏng mềm mại, có khả năng thấm hút mồ hôi để làm phần lót trong của khẩu trang.
  • Các vật dụng, thiết bị cần thiết cho quá trình may, chẳng hạn như kim, chỉ, máy làm khẩu trang, 2 đoạn dây thun để làm dây đeo.
  • Mẫu giấy

Hướng dẫn cách làm khẩu trang từ vải vụn vô cùng dễ dàng

Chỉ với những bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể tự tay may cho mình một chiếc khẩu trang từ vải vụn:

Cắt dạng răng cưa tại phần mép vải thừa để khẩu trang không bị cộm
Cắt dạng răng cưa tại phần mép vải thừa để khẩu trang không bị cộm

Bước 1

Đặt mẫu giấy in lên miếng vải gấp đôi, bạn sẽ thu được 2 miếng vải giống nhau. Tuy nhiên đường may nên chừa ra 0,5 cm. Cạnh ngắn thẳng 2 bên nên để lại khoảng 2cm để làm nẹp quai. Thực hiện tương tự với phần vải lót.

Bước 2

Úp hai mặt bên phải của khẩu trang lại với nhau, sau đó may ghép tại đường cong giữa 2 mảnh vải. Dùng mũi kéo bấm nhiều khe vải liền kề nhau tại biên vải cong. Điều này sẽ giúp vải không bị co kéo khi khẩu trang bị lộn lại.

Mở rộng 2 bên vải, miết đường may cho thật thẳng, sau đó tại mặt phải của vải sát đường may, may một đường chỉ nổi. Sau khi đã may đường chỉ nổi xong, bạn cắt dạng răng cưa cho phần mép vải thừa ngay tại đoạn may ráp giữa 2 miếng vải. Mục đích là giúp khẩu trang không bị cộm. Thực hiện tương tự với phần vải trắng lót bên trong.

Bước 3

Lồng phần hoa văn với phần vải trắng lại với nhau và may ráp đường trên lẫn đường dưới. Phần vải hoa văn sẽ rộng hơn phần vải lót khoảng 1,5cm. Lúc này bạn cần lộn mặt phải của vải sau đó may đường chỉ nối sát mép vải ở cả hai đường.

Bước 4

Đừng quên may phần tai khẩu trang nhé! Để hoàn thiện phần này, bạn cần gấp mép vải ngoài cùng thành một nếp nhỏ 0,5 rồi gấp tiếp vào 1cm để làm nẹp. May sát mép bên trong của nẹp để tạo thành một đường nhỏ cho chun luồn vào.

Bước 5

Luồn chun vào ống vải nhỏ đã làm ở bước 4, buộc thắt nút đầu và nút cuối của chun. Nên ướm trước lên tai để điều chỉnh độ ngắn, dài của chun. Cuối cùng, dấu hai nút chun đã buộc vào bên trong. Như vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc khẩu trang làm từ vải vụn.

Video hướng dẫn cách may khẩu trang từ vải vụn

Trích nguồn video cách may khẩu trang siêu nhanh tại nhà được coppy từ youtube của kênh ”Gác của tea” để tham khảo sau đây:

Tổng Kết Lại

Bằng việc tận dụng những miếng vải vụn có sẵn tại nhà, bạn đã có thể tự tay may một chiếc khẩu trang “xịn xò”. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn may khẩu trang từ vải vụn dễ dàng hơn.

xem thêm:

Cách nhận biết các loại vải quần áo thông dụng

Hướng dẫn cách sử dụng vải vụn nhồi bao cát tập võ tại nhà

7 thoughts on “Cách may khẩu trang từ vải vụn đơn giản, dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *