Máy cắt vải là gì? Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy

Máy cắt vải đã là một cái tên rất quen thuộc đối với ngành dệt may. Đây là thiết bị quan trọng trong dây chuyền sản xuất cùng với rất nhiều ưu điểm nổi trội. Chính vì nó đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong các cơ sở sản xuất ngành may mặc. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ”Thu Mua Vải Toàn Thắng”.

máy cắt vải
Hình Ảnh Máy Cắt Vải Bạn Nên Biết

Máy cắt vải là gì?

Máy cắt vải là một loại máy có công dụng cắt khối lượng lớn vải để tăng năng suất lao động cho người sử dụng. Thiết bị này đã thay thế hoàn toàn việc cắt thủ công và đã trở thành một công cụ không còn xa lạ gì đối với ngành may. Đa số các doanh nghiệp may mặc lớn nhỏ đều máy dùng để cắt vải công nghiệp.

máy cắt vải
Hình Ảnh Máy cắt vải là công cụ dùng để cắt vải với số lượng lớn cắt được nhiều lớp vải một lần

Hiện nay các công ty sản xuất có thể sử dụng máy cắt vải tự động hoặc là bán tự động. Đối với máy tự động sẽ thực hiện cắt vải dựa vào thiết kế theo yêu cầu của máy vi tính. Nói chung mọi hoạt động sẽ được tự động hóa mà không cần sự can thiệp của con người. Từ đây sẽ giúp những khối vải lớn được cắt ra cùng một lúc mà không bị xơ.

Xem thêm dịch vụ thu mua vải balo túi xách tại đây

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cắt vải

Để phục vụ cho công việc trong ngành may mặc, máy dùng để cắt vải được cấu tạo từ các bộ phận sau:

  • Lưỡi cắt có cấu tạo dạng răng kép đi ngược hoặc lưỡi cắt vòng tròn đa giác với kích thước khoảng 100mm cho đến 200mm.
  • Đá mài nằm ở phía sau máy.
  • Hệ thống rửa lưỡi sau mỗi lần thực hiện cắt vải.
  • Hệ thống cơ điện lên tới 220Vol và công suất từ 100W đến 500W tùy loại máy cũng như model.
  • Hệ thống giá đỡ và chân đỡ bộ máy chính.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt vải được thực hiện dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản đó là:

  • Loại máy cắt đứng sử dụng nguyên tắc lưỡi cắt với dạng răng cưa nhưng cho 2 lưỡi cắt đi ngược chiều nhau.
  • Loại máy dùng cắt vải mỏng sẽ thực hiện nguyên tắc sử dụng các loại máy cắt lưỡi dạng vòng tròn đa giác.
  • Máy dùng để cắt vải thường được sử dụng trong ngành may mặc
Máy cắt vải đang cắt
Hình Ảnh Máy dùng để cắt vải thường được sử dụng trong ngành may mặc

Phân loại máy cắt vải công nghiệp

Trong công nghiệp thiết bị cắt vải có 2 loại chính đó là máy tự động và bán tự động, cụ thể như sau.

Máy cắt tự động

Đây là loại máy có thể hoạt động hoàn toàn tự động, bạn chỉ cần đưa bản thiết kế vào trong máy thì vải sẽ được cắt theo bản vẽ. Đối với máy cắt vải tự động cũng có nhiều loại khác nhau như:

Máy cắt Laser

Đây là loại máy cắt tự động được sản xuất bởi công nghệ Laser tiên tiến bậc nhất hiện nay. Máy hoạt động bằng tia Laser nên đường cắt rất mịn, đẹp, đặc biệt là còn hoàn toàn tự động. Điều này sẽ giảm được nguy hiểm cho người vận hành máy.

Máy cắt bằng tia nước

Máy cắt vải bằng tia nước có khả năng cắt vải bằng các tia nước ở áp suất cao. Cơ chế hoạt động sẽ là một tia nước mịn sẽ đưa qua vòi phun với tốc độ rất lớn để cắt các lớp vải. Phần đầu phun có áp lực cao nên hoạt động như công cụ cắt rất hiệu quả khi va chạm với vật cần cắt.

máy cắt vải tự động hóa
Hình Ảnh máy cắt vải tự động hóa cắt được số lượng lớn

Xem thêm dịch vụ bán vải lót túi giá rẻ tại đây

Máy cắt bán tự động

Các xí nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng máy cắt vải bán tự động. Lý do là vì giá thành rẻ, dễ sử dụng với đáp ứng nhu cầu cắt số lượng vải không quá lớn, nó gồm 2 loại phổ biến như sau.

Máy cắt cầm tay

Đây là loại máy dùng để cắt vải có kích thước nhỏ gọn vừa với tay của người sử dụng. Máy có thể cắt được nhiều lớp vải cùng lúc và đường cắt cũng rất mịn đẹp. Tuy nhiên để máy hoạt động cần có bàn tay khéo léo của người thợ để cắt vải theo đúng yêu cầu.

Máy cắt đứng

Máy cắt vải đứng có công suất lên tới 1000W thường được sử dụng trong các công ty xí nghiệp vừa hoặc nhỏ. Khi sử dụng bạn có thể cắt được nhiều lớp vải cùng lúc để phục vụ cho công việc của mình.

Lợi ích của máy cắt vải

Thiết bị dùng để cắt vải công nghiệp mang đến rất nhiều lợi ích, do đó ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

Cắt vải nhanh chóng

Quá trình cắt vải được đẩy nhanh nhờ vào máy cắt vải. Nếu như trước đây phải dùng cách thủ công để cắt các tấm vải thì giờ đây việc cắt vải trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Điều đã giúp sản lượng công việc đạt hiệu quả cao vì cắt được nhiều loại vải với số lượng lớn cùng lúc. Bên cạnh đó sẽ cắt vải với độ chính xác cao, đường cắt mịn hơn để đảm bảo chất lượng sản phẩm giúp việc may hiệu quả hơn.

máy cắt giúp việc cắt vải nhanh hơn
Hình Ảnh người thợ đang cắt vải nhanh và đẹp

Tiết kiệm nguồn nhân lực

Việc cắt vải cũng trở nên thuận tiện hơn nhờ vào máy cắt nên không cần phải sử dụng nhiều nguồn nhân lực như trước nữa. Hiện nay chỉ cần có người đứng máy để vận hành là đã có thể cho ra được những tấm vải có hình dạng theo ý muốn nên rất tiết kiệm công sức lao động. Không những thế việc cắt được vải số lượng lớn cũng giúp rút ngắn thời gian cắt vải để tăng hiệu quả công việc.

Xem thêm các xưởng cắt may gia công tại tphcm tại đây

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Máy cắt vải giúp tăng độ chính xác trong việc xử lý vải theo mục đích sử dụng. Trong quá trình may dệt cần nhiều mẫu vải có kích thước khác nhau, khi sử dụng máy sẽ mang lại độ chính xác cao. Bên cạnh đó các đường cắt cũng mịn hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm khi đưa vào may dệt. Đây chính là sự lựa chọn của các công ty xí nghiệp may để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

máy cắt vải cầm tây
Hình Ảnh Máy Cắt vải cầm tay mới và nó đảm bảo Chất lượng sản phẩm khi sử dụng máy cắt

Chọn máy cắt vải cần dựa vào tiêu chí nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy dùng để cắt vải khác nhau. Nhiều người vẫn chưa biết cách chọn loại máy nào cho phù hợp, vậy hãy dựa vào những tiêu chí đưa ra dưới đây.

Công suất của máy

Tùy vào khối lượng vải cần cắt và loại vải dày hay mỏng để chọn máy cắt vải cho phù hợp. Nếu những loại vải dày như vải nỉ hoặc vải làm salon bạn nên chọn máy có công suất từ 250W – 350W. Trường hợp bạn đang cần cắt các loại vải mỏng như vải ren, vải cotton, vải thun nên chọn máy có công suất khoảng 100W là hợp lý nhất.

Xem thêm dịch vụ mua bán phụ liệu ngành may mặc tồn kho tại đây

Số lượng vải cắt được trong 1 lần

Khi lựa chọn máy để cắt vải bạn cũng cần chú trọng đến yếu tố số lượng vải cần cát trong một lần. Bạn có thể ước chừng khoảng ít nhất 80% số lượng vải để mua máy phù hợp. Trường hợp cắt số lượng 10 – 15 lớp vải có thể sử dụng dòng máy cầm tay. Nếu nhu cầu cắt cao hơn nhiều lần từ 100 đến 300 lớp nên sử dụng máy cắt vải tự động có công suất từ 550W – 1000W.

máy cắt vải được cài sẵn các thông số
Hình Ảnh máy cắt vải rất hiện đại tự động hóa 100% Nên lựa chọn máy để cắt vải theo các tiêu chí phù hợp

Tần suất sử dụng máy

Tần suất sử dụng máy để cắt vải cũng là tiêu chí quan trọng để lựa chọn thiết bị cho phù hợp. Bạn nên sử dụng máy hợp lý để máy có hiệu suất làm việc tốt, đảm bảo độ bền trong thời gian dài. Nếu máy cầm tay sử dụng khoảng 4 tiếng/ 1 ngày sẽ có tuổi thọ cao. Đối với máy đứng cắt công nghiệp có thể sử dụng từ 8 đến 10 tiếng/ 1 ngày mà vẫn đáp ứng được nhu cầu công việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về máy cắt vải, đây là một thiết bị cần thiết trong ngành may mặc. Thu Mua Vải Toàn Thắng mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn về loại máy hữu ích này.

Xem thêm một số bài viết tin tức các chợ vải và vải ký là gì? hay sau đây:

Chợ vải phú thọ hòa

Chợ vải tân bình

Tốp 13 chợ vải nổi tiếng nhất tphcm

Vải ký là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *