Vải không dệt là gì? Các loại vải không dệt nổi bật?

Trong ngành may mặc, vải không dệt được sử dụng rộng rãi với ứng dụng đa dạng. Vải không dệt là gì? Các loại vải không dệt nổi bật có trên thị trường là gì? Đây là điều những người mới tìm hiểu về vải, may mặc không khỏi băn khoăn. Trong bài viết này, hãy cùng ”Dịch vụ thu mua vải tồn kho giá cao nhất Toàn Thắng” tìm hiểu về vải không dệt và ứng dụng của nó nhé.

vải không dệt
Hình Ảnh Vải Không Dệt Bạn Nên Biết

Vải không dệt là gì? Các loại vải không dệt nổi bật?

Tìm hiểu vải không dệt là gì?

Thông qua tên gọi này, bạn cũng phần nào hiểu được bản chất của loại vải này. Dưới đây, cùng tìm hiểu chi tiết về đặc trưng của nó nhé.

Khái niệm

Vải không dệt còn được gọi là Non – woven fabric. Tên gọi của nó được đặt dựa trên quy trình sản xuất đặc biệt của chúng trong thực tế.

Loại vải này không sản xuất theo cách dệt thông thường
Hình Ảnh Cho Thấy Vải Không Dệt Không Sản Xuất Theo Cách Dệt Thông Thường

Loại vải này không được dệt ra theo phương pháp dệt thoi, dệt máy, dệt kim thông thường. Thay vì vậy, nó được tổng hợp từ các loại hạt nhựa tổng hợp Polypropylene.

Các loại hạt sau khi lựa chọn cẩn thận chúng được nung nóng chảy dưới nhiệt độ cao, sau đó sử dụng công nghệ hiện đại để kéo thành sợi. Tuỳ vào mục đích sử dụng, nhà sản xuất sẽ có thêm một số phụ gia, thành phần khác để tạo nên cấu trúc đặc trưng cho sợi vải.

Sau đó, các sợi tổng hợp sẽ được mang đi đục màng. Cuối cùng là liên kết lại với nhau thông qua việc sử dụng dung môi, hóa chất hoặc các loại máy khí nhiệt học. Thành phẩm có được là những tấm vải xốp, nhẹ, được ứng dụng đa dạng.

Nguồn gốc của vải không dệt

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, việc di chuyển liên tục trong thời gian dài trên sa mạc đã khiến những vị khách lữ hành gặp nhiều khó khăn. Để tránh làm tổn thương bàn chân, những người đi đường đã dùng các búi len, đặt lên trên dép.

Nhờ áp lực của bàn chân tạo nên và độ ẩm, không khí, các búi len đó biến đổi. Chúng trở thành một chất liệu mềm, xốp và rất nhẹ. Và đó chính là tiền thân của loại vải không dệt hiện tại.

Xem thêm dịch vụ thu mua vải tồn giá cao nhất tại đây khi cần

Quy trình sản xuất vải không dệt

Để sản xuất vải không dệt gồm xơ cho công nghiệp giấy, công nghiệp dệt. Những nguyên liệu này sau đó được đưa vào sản xuất thông qua 4 bước dưới đây:

Bước 1: Tạo màng

Màng vải không dệt sẽ được tạo ra trong nhà máy bằng phương pháp khí hoặc ướt. Dùng máy chải để tạo màng, cùng với đó là các phương pháp như MB, SB kéo màng tốc độ cao để tạo màng chất lượng.

Bước 2: Xếp màng xơ

Tiếp theo, các sợi tổng hợp có kích thước tốt sẽ được chọn lựa. Cuối cùng tạo thành những lớp xếp ngang, kéo dãn trên máy. Giai đoạn cuối trong bước này chính là uốn, trộn để tạo thành các màng xơ.

Bước 3: Liên kết màng xơ

Vải được sản xuất qua quy trình với nhiều bước phức tạp
Hình Ảnh Cho Thấy Vải được sản xuất qua quy trình với nhiều bước phức tạp

Các màng xơ đã có ở trên sẽ được liên kết với nhau bằng các phương thức hiện đại sau đây:

  • Xuyên kim.
  • Làm rối thuỷ lực.
  • Hoá học.
  • Dùng sóng siêu âm.
  • Cán lá.
  • Kết dính nhiệt.

Mỗi phương pháp liên kết hiện đại sẽ mang tới cho sản phẩm đặc tính riêng biệt. Vì vậy, nhà sản xuất có thể điều chỉnh các phương pháp khác nhau để có thành phẩm ưng ý.

Bước 4: Xử lý và hoàn tất tạo thành phẩm vải không dệt

Để hoàn tất, vải sẽ được tráng phủ, đốt lên trên bề mặt vải. Bước cuối cùng là in, dát mỏng theo yêu cầu của nhà sản xuất trong may mặc. Hiện tại, vải không dệt trên thị trường có bề mặt khá đa dạng.

Xem Thêm dịch vụ chuyên bán vải tồn ngành may mặc các loại tại đây

Tìm hiểu về các loại vải không dệt trên thị trường

Trong thực tế, vải không dệt được phân loại thành 8 loại chính sau đây.

Vải không dệt Spunlace

Đây là loại vải được tạo ra từ việc sử dụng trực tiếp từ các miếng Polymer, Filament hoặc các xơ ngắn. Từ đó, tạo thành một mạng lưới sợi với tác dụng của khí, cơ học, công tác kéo sợi, cán nóng hoặc đâm kim.

Ứng dụng: Nó được sử dụng để làm khẩu trang, khăn ướt, vải không dệt dùng trong y tế, vải lọc…

Vải không dệt Pulp airlaid

Pulp airlaid còn được biết đến với cách gọi khác là giấy không bụi, hoặc vải không dệt khô. Sử dụng công nghệ air-laid, nhà sản xuất có thể mở tấm ván sợi gỗ thành một trạng thái sợi độc nhất mà thôi. Sau đó, phương pháp dòng khí nóng có thể kết tụ các sợi trên mạng lưới, lưới sợi gia cố để tạo thành tấm vải như ý muốn của nhà sản xuất.

Vải không dệt liên kết nhiệt

Đây là loại vải được sản xuất theo quy trình dưới đây:

Thêm các chất phụ liệu dạng sợi, hoặc dính nó vào mạng sợi.

Gia cố mạng thành vải thông qua việc làm mát, gia nhiệt trong phòng thí nghiệm.

Sản phẩm vải không dệt dập kim

Đây cũng là một trong những loại vải không dệt khô nổi bật trên thị trường. Nó bao gồm các sợi mịn, được gia cố thành tấm vải thông qua công nghệ đâm kim hiện đại.

Vải Spunbond

Các loại vải không dệt trên thị trường rất đa dạng, mang những đặc trưng riêng biệt
Hình Ảnh Cho Thấy Các loại vải không dệt trên thị trường rất đa dạng, mang những đặc trưng riêng biệt

Spunbond được sản xuất theo quy trình sau đây:

Ép, đùn và thực hiện kéo dài sợi Polymer. Mục đích là tạo thành các sợi liên tục, từ đó kết thành tấm lưới.

Lưới đã tạo sẽ được xử lý để tạo thành vải không dệt thông qua quá trình kết dính, liên kết nhiệt, liên kết hoá học và cơ học.

Vải không dệt ướt

Để sản xuất loại vải này, sẽ cần tuân theo quy trình sau:

Mở một nguyên liệu sợi được đặt trong môi trường nước để tạo thành các dạng sợi đơn.

Trộn đồng thời các nguyên liệu sợi khác nhau theo đúng chỉ định để tạo thành hỗn hợp sợi.

Hỗn hợp cuối cùng sẽ được chuyển đến cơ chế tạo mạng. Và ở trạng thái ướt, các sợi này được gia cố thành vải theo đúng yêu cầu.

Vải không dệt Stitch

Nó còn được biết đến với tên gọi khác là vải không dệt khâu. Đây là một loại khác của vải không dệt khô. Quy trình sản xuất loại vải này sử dụng cấu trúc vòng sợi dệt kim dọc, từ đó gia cố lưới sợi, lớp sợi, vật liệu không dệt chuyên biệt… Đôi khi, nhà sản xuất cũng có thể kết hợp nhiều vật liệu với nhau để tạo thành một tấm vải không dệt.

Sản phẩm vải không dệt Meltblown

Loại vải không dệt này được sản xuất thành thông qua cách đùn sợi polymer nóng chảy vào khuôn. Chất liệu được đi qua khuôn thẳng có hàng trăm lỗ nhỏ. Từ đó có được thành phẩm là những sợi dài và mỏng. Chúng được kéo căng, để làm mát bằng không khí cho tới khi chúng rơi ra từ khuôn thẳng.

Sau đó, mạng lưới này được dùng máy công nghệ cao thổi vào một màn hình tập trung. Từ đó tạo thành vải không dệt tự liên kết và được lọc mịn rất tốt. Thông thường, nó được thêm vào một chút sợi spunbond để tạo ra một lưới SMS hoặc SM tiêu chuẩn cao.

Xem thêm dịch vụ thu mua dây khóa kéo các loại giá cao tại đây

Ứng dụng của vải không dệt là gì?

Hiện tại, vải không dệt thường được sử dụng làm các sản phẩm sau:

Trong nông nghiệp

Vải không dệt thường được sử dụng để làm tấm ngăn côn trùng. Từ đó giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh, hoặc giữ ẩm để hạt nảy mầm nhanh hơn. Vì rất nhẹ, nó có thể sử dụng dễ dàng trong khi canh tác.

Ứng dụng vải không dệt trong bảo hộ lao động

Đối với lĩnh vực bảo hộ lao động, tính an toàn, nhanh chóng là cần thiết. Vải không dệt hiện là chất liệu chính để sản xuất các trang phục, găng tay bảo hộ, mặt nạ chống khói bụi và giày bảo hộ.

Ứng dụng trong y tế

Rất nhiều sản phẩm dùng trong ngành y tế được làm từ vải không dệt
Hình Ảnh Cho Thấy Rất nhiều sản phẩm dùng trong ngành y tế được làm từ vải không dệt

Vải không dệt được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Dưới đây là những sản phẩm nổi trội được làm từ loại vải này:

  • Áo phẫu thuật.
  • Áo cách ly dành cho các bác sĩ.
  • Khẩu trang y tế.

Vải không dệt trong lĩnh vực may mặc

Có đặc tính dẻo, dai với khả năng in ấn tốt, nghiễm nhiên vải không dệt cũng được ứng dụng trong thời trang. Nó thường được làm túi vải không dệt, túi đựng quà, túi quảng cáo cho công ty và các sự kiện khác nhau. Tuỳ mục đích kinh doanh, nhà sản xuất có thể in lên túi theo nhu cầu.

Ứng dụng trong lĩnh vực hàng không

Trong lĩnh vực này, bạn có thể thấy vải không dệt được dùng làm đồ nội thất máy bay, đồ dùng 1 lần phục vụ khách hàng. Nhờ đặc điểm nhẹ, tiện dụng và khó cháy, nó mang tới sự tiện dụng cho người dùng.

Tổng Kết lại

Hãy liên hệ với chúng tôi để hiểu thêm về các loại vải trên thị trường
Hãy liên hệ với chúng tôi để hiểu thêm về các loại vải trên thị trường

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu vải không dệt là gì? Các loại vải không dệt trên thị trường. Nếu bạn cần tìm hiểu hơn về lĩnh vực may mặc, liên hệ ngay với Thumuavaiton nhé.

Tìm hiểu thêm một số bài viết liên quan sau đây:

Vải dệt kim

vải polyester

Các xưởng cắt may gia công uy tín giá rẻ tại tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *